• :
  • :

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đón 7.200 sinh viên

Sáng 15-10, đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội dự lễ khai giảng năm học 2020-2021 của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Cùng dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn. 

Các đại biểu dự lễ khai giảng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trong diễn văn khai giảng, Phó Giáo sư Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã điểm lại những kết quả nổi bật của trường trong năm học 2019-2020. Đây là năm thứ ba nhà trường thực hiện cơ chế thí điểm tự chủ toàn diện, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, phục vụ người học tốt hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động và xã hội. Bên cạnh phương thức giảng dạy truyền thống, nhà trường đổi mới hình thức truyền đạt kiến thức cho người học trên cơ sở nền tảng kỹ thuật số. Thư viện của trường được đầu tư đồng bộ với quy mô lớn bậc nhất trong các trường đại học của cả nước. 

Năm học qua, hơn 5.200 sinh viên của trường đã được công nhận tốt nghiệp đại học - con số cao nhất từ trước đến nay và tăng 15% so với năm học trước, trong đó 74% số sinh viên đạt học lực khá trở lên. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn và trước thời hạn tăng. 

Năm học 2020-2021, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đón 7.200 sinh viên khoá 65.

Đây là năm học nhà trường tổ chức tuyển sinh theo ba phương thức, trong đó có hai phương thức mới là xét tuyển tài năng và xét tuyển theo kết quả bài kiểm tra tư duy. Điểm trúng tuyển vào trường tiếp tục thuộc hàng cao nhất trong số các trường đại học về kỹ thuật - công nghệ trong cả nước. Số thí sinh đạt từ 29,0 điểm trở lên khối A00 chiếm 58,3% tổng số thí sinh trên toàn quốc. 

Phát biểu tại lễ khai giảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh gửi tới toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp năm học mới, đồng thời nhấn mạnh, suốt chặng đường 64 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng nhà trường trở thành một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước. Nhà trường đã góp phần đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao với hàng trăm nghìn kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ cho hầu hết các lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật, quốc phòng, an ninh của đất nước. 

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh tặng bức tranh về Hà Nội cho Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, cùng với việc nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giáo dục - đào tạo, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội luôn giữ vai trò tiên phong trong việc nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ, gắn với nhu cầu thực tế trong sản xuất, kinh doanh và đời sống, là một trong những cơ sở nghiên cứu đứng đầu Việt Nam trong bảng xếp hạng về năng lực nghiên cứu của các tổ chức quốc tế, góp phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển hệ thống các trường đại học và cao đẳng kỹ thuật của nước nhà. 

Những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những đơn vị đi đầu trong việc triển khai thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Những kết quả của nhà trường không những góp phần nâng cao vị thế và uy tín của nhà trường, mà còn tác động tích cực, lan tỏa sâu rộng tới toàn hệ thống giáo dục đại học của nước nhà.

Về nhiệm vụ giai đoạn tới, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, với vị thế là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu, giữ vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao của cả nước, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ; phát huy có hiệu quả đề án thí điểm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện trong các hoạt động đào tạo, khoa học, công nghệ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính. Bên cạnh đó, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cần nâng cao hơn nữa hiệu quả liên kết giữa nhà trường và các doanh nghiệp trong việc xây dựng chương trình, phương pháp đào tạo; từ đó nâng cao chất lượng sinh viên tốt nghiệp, đóng góp cho sự phát triển kinh tế chung của Thủ đô và cả nước.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh trao quà của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho các sinh viên đạt thành tích cao trong kỳ tuyển sinh năm 2020.

Với các tân sinh viên, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh chúc các em không chỉ học tập và rèn luyện tốt để có việc làm tốt sau khi tốt nghiệp, mà còn có thể khởi nghiệp sáng tạo thành công để tạo nên nhiều giá trị gia tăng cho xã hội và đất nước. Đồng chí Chu Ngọc Anh cũng bày tỏ sự tin tưởng trong chặng đường sắp tới, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, đạt được nhiều thành tựu và đóng góp to lớn hơn nữa cho Thủ đô, đất nước, cho ngành giáo dục và đào tạo cũng như cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân. 

Trong không khí trang trọng của lễ khai giảng năm học 2020-2021, đồng chí Chu Ngọc Anh nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi về thăm trường năm 1958 và hy vọng lời căn dặn đó luôn là phương châm hành động của các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: "Giáo dục phải kết hợp với lao động sản xuất, lý luận phải gắn liền với thực tiễn, học phải đi đôi với hành, nhà trường phải gắn liền với xã hội".

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đã tặng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội bức tranh về Hà Nội; trao quà của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho 14 sinh viên đạt thành tích cao trong kỳ tuyển sinh năm 2020 và 3 sinh viên khuyết tật.