• :
  • :

Sẽ tu bổ chùa Cầu Hội An trong thời gian tới

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Trần Văn Tân tại buổi làm việc với UBND TP Hội An về công tác quản lý, bảo tồn, trùng tu di tích, di sản trên địa bàn TP nói chung và di tích chùa Cầu nói riêng.

UBND tỉnh giao UBND TP Hội An làm chủ đầu tư, lập dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích chùa Cầu trình cấp có thẩm quyền xem xét trước ngày 31.10.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân, vấn đề khẩn cấp nhất hiện nay là di tích chùa Cầu, biểu tượng của đô thị cổ Hội An đang xuống cấp trầm trọng nhưng chưa có giải pháp tu bổ hữu hiệu, phù hợp để đảm bảo sự ổn định lâu dài của di tích này. Vì vậy, cần phải tiến hành tu bổ khẩn cấp, toàn diện, bao gồm cả phần mái, phần cầu và phần móng nhằm đảm bảo sự ổn định bền vững, lâu dài.

ảnh 1

UBND TP Hội An được giao làm chủ đầu tư, khẩn trương chọn đơn vị tư vấn có chuyên môn, kinh nghiệm lập dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích chùa Cầu; tổng hợp, đề xuất phương án, giải pháp tu bổ, báo cáo UBND tỉnh đề nghị Bộ VHTTDL thẩm định; trình HĐND tỉnh xem xét. Trong quá trình lập dự án, yêu cầu đặt ra là phải giải quyết tổng thể các vấn đề liên quan đến chất lượng, độ bền vững, tính chân xác của di tích, sự quan tâm đặc biệt của người dân và du khách.

Chùa Cầu là ngôi chùa nằm trên chiếc cầu bắc ngang qua con lạch nhỏ trong khu đô thị cổ Hội An. Chiếc cầu này được các thương nhân người Nhật xây dựng vào đầu thế kỷ 17 nên người dân nơi đây vẫn thường gọi là cầu Nhật Bản. Nằm ở đoạn tiếp giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú, chùa Cầu có kiểu kiến trúc thật đặc biệt mang đậm nét Việt, mái ngói âm dương phủ kín cây cầu bằng gỗ dài khoảng 18m.

Trên cửa chính của ngôi chùa có một tấm biển lớn chạm nổi ba chữ Hán là Lai Viễn Kiều. Đó là do vào năm 1719, chúa Nguyễn Phúc Chu khi thăm Hội An thấy chùa Cầu đặc biệt nên đặt tên chiếc cầu là Lai Viễn, với ý nghĩa “bạn phương xa đến”. Điểm đặc biệt của ngôi chùa này là trong chùa không thờ Phật mà thờ Bắc Đế Trấn Võ - vị thần bảo hộ xứ sở, ban niềm vui và hạnh phúc cho con người, thể hiện khát vọng thiêng liêng mà con người muốn gửi gắm cùng trời đất nhằm mong cầu mọi điều tốt đẹp.

ảnh 2

Cầu có mái che khá độc đáo, ở giữa là lối qua lại kiểu cầu vòng, hai bên có hành lang hẹp để làm nơi nghỉ mát với bảy gian bằng gỗ. Mặt chính của chùa hướng ra bờ sông Hoài thơ mộng. Chùa và cầu đều làm bằng gỗ, sơn son và chạm trổ nhiều họa tiết rất công phu, hài hòa giữa các phong cách kiến trúc Việt, Hoa, Nhật. Hai đầu cầu có tượng thú bằng gỗ đứng chầu, một đầu là tượng chó, một đầu là tượng khỉ. Tương truyền đó là những con vật mà người Nhật sùng bái, thờ tự từ xa xưa (cũng có thể xuất phát từ ý nghĩ cây cầu xây từ năm thân đến năm tuất mới hoàn thành).

Chùa Cầu được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1990. Hiện tại, Chùa đã trải qua ít nhất sáu lần trùng tu song vẫn giữ được nét cổ kính nguyên thủy của nó.

Nguồn: anninhthudo.vn