• :
  • :

Tổng thống Trump đe dọa đánh thuế nếu không được gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc

Trước đó, chính phủ Mỹ đã trì hoãn việc áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ ngày 1-15/6, theo thông báo từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR).

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập đến vấn đề liên quan tới tranh chấp hàng thương mại với Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CNBC hôm thứ Hai rằng "siêu cường châu Á" đã phá giá tiền tệ của mình và "nước Mỹ cần phải làm gì đó".

Ông Trump giải thích rằng sự mất giá tiền tệ có khả năng tạo ra một sân chơi không đồng đều giữa hai bên.
Bình luận về thỏa thuận thương mại tiềm năng với Bắc Kinh, Tổng thống Trump bày tỏ niềm tin rằng Trung Quốc sẽ thực hiện thỏa thuận thương mại với Mỹ vì điều này là cần thiết.
Nhắc tới sự kiện hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới, ông Trump nhấn mạnh rằng nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không gặp mặt mình, mức thuế quan đối với khối hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay lập tức.
Ngoài ra, công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc cũng được ông Trump coi là một phần của bản thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.
Những phát biểu của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi Huawei - công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc, đã bị chính quyền Trump liệt vào danh sách đen.

Vào tháng 5,  ông Trump đã tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá khoảng 200 tỷ USD của Trung Quốc. Ông cũng ra lệnh tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, trị giá khoảng 300 tỷ USD.

Tác giả: Huy Vũ
Nguồn: ngaynay.vn