• :
  • :

Trung Quốc chỉ trích biểu tình ở Hong Kong là thách thức luật pháp

Vào hôm 2-7, Trung Quốc đã chỉ trích tình hình bạo lực ở Hong Kong là sự thách thức đối với chính quyền Bắc Kinh. Tuyên bố này được đưa ra chỉ ít lâu sau khi cảnh sát Hong Kong sử dụng hơi cay để trấn áp người biểu tình.

 “Đó là sự vi phạm luật một cách nghiệm trọng và hành động trà đạp lên luật quản lý Hong Kong. Nó ảnh hưởng tới trật tự xã hội và lợi ích căn bản của Hong Kong, đồng thời là một thách thức rõ ràng với hệ thống một đất nước, hai chế độ”, Tân Hoa Xã cho hay.

Trong khi đó, đại diện văn phòng Trung Quốc ở Hong Kong đã chỉ trích mạng mẽ những người biểu tình, vốn đang phẫn nộ với luật dẫn độ về Trung Quốc.

Tuyên bố của  Trung Quốc được đưa ra sau khi xảy ra nhiều cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát. Hàng nghìn người biểu tình đã đập cửa kính, xông vào trụ sở Hội đồng lập pháp Hong Kong, lục soát tòa nhà, các tủ đựng hồ sơ và xé ảnh lãnh đạo.

ảnh 1

Trung Quốc chỉ trích biểu tình ở Hong Kong là thách thức luật pháp

Đầu ngày 2-7, lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã tổ chức họp báo để lên án biểu tình bạo lực và khẳng định sẽ không khoan nhượng với những đối tượng chống phá.

Hong Kong đã được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997 theo cơ chế “một đất nước, hai chế độ”, nhằm đảm bảo sự tự do về tư pháp và biểu tình. Hôm 1-7 vừa qua là ngày kỉ niệm 22 năm Hong Kong trở về với Trung Quốc.

Bắc Kinh đã bác bỏ sự can thiệp nhằm vào Hong Kong, nhưng nhiều người cho rằng, dự luật dẫn độ là hành động nhằm trấn áp những người bất đồng chính kiến với Bắc Kinh và ảnh hưởng đến sự độc lập tư pháp của đặc khu này.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/the-gioi/trung-quoc-chi-trich-bieu-tinh-o-hong-kong-la-thach-thuc-luat-phap/816299.antd
Bài viết liên quan