• :
  • :

WB hỗ trợ 12 tỉ USD cho các nước đang phát triển ứng phó Covid-19

Ngân hàng Thế giới (WB) chi 12 tỉ USD cho vaccine và điều trị Covid-19 ở các nước đang phát triển.

Gói tài chính mới nhất của Ngân hàng Thế giới giúp các nước đang phát triển chuẩn bị cho việc triển khai vaccine trên quy mô lớn. Ảnh: AFP

Ngân hàng Thế giới cho biết, ngày 13.10, ban điều hành đã thông qua khoản tài trợ mới trị giá 12 tỉ USD cho các nước đang phát triển để tài trợ cho việc mua và phân phối vaccine Covid-19 cũng như các xét nghiệm và điều trị Covid-19 cho người dân, Reuters đưa tin.

Kế hoạch tài trợ này là một phần trong tổng nguồn lực 160 tỉ USD mà Ngân hàng Thế giới cam kết cung cấp cho các nước đang phát triển đến tháng 6.2021 để ứng phó đại dịch Covid-19.

Theo Ngân hàng Thế giới, chương trình tài trợ sẽ bao gồm hỗ trợ kỹ thuật cho các nước tiếp nhận để chuẩn bị cho việc triển khai vaccine trên quy mô lớn, phối hợp với các đối tác quốc tế.

Khoản tài chính này cũng sẽ hỗ trợ các quốc gia tiếp cận với các xét nghiệm và phương pháp điều trị Covid-19, đồng thời mở rộng năng lực tiêm chủng để giúp các hệ thống y tế triển khai vaccine một cách hiệu quả.

Đồng thời, chương trình này cũng sẽ báo hiệu cho các hãng dược lớn về nhu cầu mạnh mẽ và nguồn tài chính dồi dào cho vaccine Covid-19 ở các nước đang phát triển.

"Gói tài trợ này giúp ra tín hiệu cho ngành nghiên cứu và dược phẩm rằng, công dân ở các nước đang phát triển cũng cần tiếp cận vaccine Covid-19 an toàn và hiệu quả" - thông cáo của WB nêu rõ.

Tiếp cận với vaccine an toàn và hiệu quả "và hệ thống phân phối được củng cố là chìa khóa để thay đổi diễn tiến của đại dịch cũng như giúp các quốc gia đang trải qua các tác động kinh tế và tài chính thảm khốc tiến tới phục hồi nhanh chóng" - Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass chia sẻ.