• :
  • :

Lực lượng 141 xử phạt nhiều trường hợp vi phạm sau giãn cách

Sau những ngày giãn cách, đường phố Hà Nội đã đông đúc trở lại. Để đảm bảo an ninh trật tự, bình yên cho Thủ đô, các tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội vẫn thường xuyên trực chốt bất kể ngày đêm, khép kín địa bàn, kịp thời ngăn chặn các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Tối 12/10, phóng viên ANTĐ theo chân tổ công tác Y9/141 do Thiếu tá Nguyễn Đức Sơn, cán bộ Đội CSGT số 9- Phòng CSGT, CATP Hà Nội làm tổ trưởng thực hiện nhiệm vụ tại khu vực đường Ngô Quyền -Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Các tổ công tác lực lượng 141 hoạt động theo phương thức hóa trang (mặc thường phục) tuần tra để kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định. Trong quá trình tuần tra, kiểm tra, nếu phát hiện đối tượng tàng trữ vũ khí, dao kiếm, ma túy, vi phạm giao thông…hoặc có dấu hiệu phạm tội thì lực lượng làm nhiệm vụ sẽ khống chế, áp giải đối tượng và đưa phương tiện, tang vật về trụ sở Công an phường để phân loại, khai thác, xác minh, lập hồ sơ xử lý.

Các tổ công tác đặc biệt này được trang bị công cụ hỗ trợ, gồm 3 lực lượng: cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự.

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, PV đã ghi nhận được nhiều trường hợp người dân ra đường không đội mũ bảo hiểm, chở 3 bằng xe máy, đặc biệt là thanh thiếu niên. Nhiều người cũng quên luôn cả việc đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19

Nhiều người nêu lý do “nhà gần” để giải thích cho việc không đội mũ bảo hiểm và không mang theo giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe.

 

Một trường hợp không đội mũ bảo hiểm được mời vào chốt

Học sinh "kẹp 3", không đội mũ bảo hiểm...

Chia sẻ với PV, Thiếu tá Nguyễn Đắc Sơn cho biết: Sau khi Thủ đô nới lỏng giãn cách, các vụ vi phạm an toàn giao thông có chiều hướng tăng trở lại. Lý do là sau một thời gian các lực lượng Công an TP Hà Nội tập trung vào công tác chống dịch trên toàn địa bàn Thủ đô nên việc tuần tra kiểm soát có thể bị rút bớt quân số. Các hành vi vi phạm chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Ghi nhận tại chốt, nhiều đối tượng khi phát hiện lực lượng 141 đã lập tức quay đầu xe chạy ngược chiều bất chấp nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông.

Thiếu tá Nguyễn Đức Sơn cho biết thêm: Đa phần các đối tượng không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông đều còn trẻ và manh động, tăng ga lao thẳng vào tổ công tác. Chúng tôi được quán triệt trước là phải cương quyết, khôn khéo, bắt bằng được đối tượng nhưng phải đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ và an toàn cho người tham gia giao thông. Ngoài ra chúng tôi sẽ truy xét qua camera để xử phạt nguội nên các đối tượng "thông" chốt không có nghĩa là thoát sự xử phạt của cơ quan công an.

Cảnh sát kiểm tra kỹ người và phương tiện để phát hiện vi phạm

Hai người đàn ông không đội mũ bảo hiểm, 3 lần quay đầu xe định bỏ chạy

Một trường hợp vi phạm bị lập biên bản xử phạt

Trong một buổi tối, có trên 10 trường hợp vi phạm bị lập biên bản xử phạt tại chốt.

Trước đó, vào chiều cùng ngày, phóng viên theo chân tổ công tác Y5/141 do Thiếu tá Hà Tuấn Minh, cán bộ Đội CSGT số 5, Phòng CSGT, làm tổ trưởng, thực hiện nhiệm vụ tại đường Nguyễn Xiển.

Nhiều trường hợp nghi vấn được dừng xe kiểm tra hành chính

Thiếu tá Hà Tuấn Minh cho biết: Các tổ 141 thường xuyên cắm chốt, khép kín địa bàn tập trung vào những đối tượng xăm trổ, ngổ ngáo, không chấp hành luật giao thông. Chúng tôi được quán triệt sâu sắc nhiệm vụ đấu tranh kiên quyết với các đối tượng vi phạm để đảm bảo an toàn cho Thủ đô.

Ghi nhận gần đây số lượng người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn có phần hạn chế vì các nhà hàng vẫn đóng cửa.

Ngoài ra, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, cùng với việc đảm bảo ANTT trên địa bàn, các tổ công tác 141 cũng phải "kiêm nhiệm" thêm công tác tuyên truyền tới người dân phòng, chống dịch Covid-19, đeo khẩu trang để tránh lây lan dịch bệnh.

Quá trình kiểm tra hành chính được Cảnh sát 141 thực hiện tỉ mỉ, nhằm đảm bảo có thể phát hiện mọi hành vi vi phạm pháp luật

Với người dân vi phạm, tổ công tác luôn cố gắng giải thích cho người dân hiểu được lỗi vi phạm để không mắc lại.

Hai người đàn ông không đội mũ bảo hiểm quay đầu bỏ chạy đã bị lực lượng khống chế, áp giải về chốt

Nhiều người vi phạm bị lập biên bản xử phạt