• :
  • :

Facebook ra mắt các tính năng kiểm soát người dùng nhỏ tuổi

Facebook sẽ giới thiệu một số tính năng bao gồm nhắc nhở người dùng vị thành niên nghỉ ngơi khi sử dụng mạng xã hội Instagram và "thúc giục" người dùng nếu họ liên tục xem cùng một nội dung không phù hợp với lứa tuổi.

Facebook cũng đang có kế hoạch giới thiệu các biện pháp kiểm soát mới cho người dùng ở độ tuổi thanh thiếu niên trên cơ sở tùy chọn để cha mẹ hoặc người giám hộ có thể giám sát tình trạng con em mình trên mạng.

Những sáng kiến ​​này được đưa ra sau khi Facebook thông báo vào cuối tháng trước rằng sẽ dừng nghiên cứu phiên bản Instagram dành cho trẻ em.

Các biện pháp kiểm soát mới đã được Nick Clegg, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, quảng bá trên truyền thông Mỹ vào cuối tuần qua.

“Chúng tôi liên tục lặp lại để cải thiện sản phẩm của mình. Chúng tôi không có đũa thần để có thể làm cho cuộc sống của tất cả mọi người trở nên hoàn hảo. Những gì chúng tôi có thể làm là cải thiện sản phẩm của mình để chúng trở nên an toàn và thú vị", ông Clegg khẳng định.

Đại diện Facebook khẳng định công ty đã đầu tư 13 tỷ USD trong vài năm qua để đảm bảo giữ cho nền tảng an toàn và công ty có 40.000 người đang làm việc về những vấn đề này. Và trong khi Clegg nói rằng Facebook đã cố gắng hết sức để loại bỏ nội dung có hại ra khỏi nền tảng của mình, công ty cũng đã sẵn sàng cho các quy định và giám sát từ bên ngoài.

Facebook đang trở thành tâm điểm chỉ trích của truyền thông sau khi cựu giám đốc Frances Haugen đứng ra cáo buộc công ty này đặt vấn đề lợi nhuận lên trên an toàn của người dùng là trẻ vị thành niên.

Trước khi nghỉ việc, Haugen đã sao chép hàng chục nghìn trang tài liệu nghiên cứu nội bộ trong đó cho biết Facebook ý thức được rằng ứng dụng Instagram có ảnh hưởng tiêu cực để sức khỏe tâm thần của trẻ em gái.

Ông Josh Golin, giám đốc điều hành của Fairplay - một cơ quan giám sát truyền thông, không đánh giá cao các tính năng kiểm soát mới của Facebook để giúp cha mẹ giám sát con em mình, vì nhiều thanh thiếu niên thường thiết lập tài khoản bí mật.

Chuyên gia này cũng nghi ngờ về tính năng thúc giục người dùng tạm nghỉ hoặc tránh xa nội dung có hại sẽ hiệu quả như thế nào. Ông lưu ý rằng Facebook cần chỉ ra chính xác cách họ sẽ triển khai nó và đưa ra các nghiên cứu cho thấy những công cụ này có hiệu quả.

Tác giả: Bắc Hiệp