• :
  • :

Chính phủ Hoa Kỳ thoát nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng này

Các đảng viên Dân chủ và đảng Cộng hòa ở Thượng viện Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận về việc tăng hạn mức nợ quốc gia lên tới 480 tỷ đô la vào thứ Năm.

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington. Ảnh: Reuters (chụp 6/10/2021)

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington. Ảnh: Reuters (chụp 6/10/2021)

Các nhà lãnh đạo Thượng viện Hoa Kỳ đã đồng ý nâng thẩm quyền vay nợ của Bộ Tài chính cho đến đầu tháng 12, ngăn chặn khả năng vỡ nợ vào cuối tháng này, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer thông báo hôm thứ Năm.

Schumer cho biết: “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận gia hạn trần nợ đến đầu tháng 12 và chúng tôi hy vọng có thể hoàn thành việc này ngay hôm nay”.

Một trợ lý của Thượng viện, người đề nghị giấu tên, cho biết thỏa thuận tăng giới hạn nợ lên 480 tỷ USD từ mức 28,4 nghìn tỷ USD hiện tại. Nếu được Thượng viện và Hạ viện thông qua, giới hạn nợ của Hoa Kỳ khi đó sẽ được đặt ở mức 28,9 nghìn tỷ đô la.

Đảng Dân chủ đã cố gắng thông qua đạo luật có thể nâng giới hạn nợ đến cuối năm 2022 nhưng Đảng Cộng hòa đã chặn nỗ lực đó.

Nếu thỏa thuận mới được thông qua, Quốc hội sẽ có vài tuần để cố gắng đồng ý về việc tăng hạn mức nợ dài hạn hoặc một biện pháp cắt lỗ khác.

Quốc hội cũng phải đối mặt với thời hạn tài trợ cho chính phủ vào tháng 12. Đảng Dân chủ cũng muốn thông qua hai dự luật chi tiêu lớn chiếm phần lớn chương trình nghị sự trong nước của Tổng thống Joe Biden trong những tuần tới, bao gồm gói chính sách xã hội trị giá hàng tỷ đô la và dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng trị giá 1 nghìn tỷ đô la.

Nếu không có hành động của Quốc hội để nâng giới hạn nợ, Bộ Ngân khố dự báo rằng họ sẽ hết cách để thanh toán tất cả các tín phiếu của mình trước ngày 18/10.

Vào thứ Tư, một bước đột phá đã xảy ra khi Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đề xuất mức tăng tạm thời mà các thành viên trong đảng của ông ấy sẽ không phản đối. Đề nghị đó đã kích hoạt nhiều giờ đàm phán hậu trường giữa hai bên đến tối thứ Tư.

Trong khi các đảng viên Dân chủ sẽ gia hạn thêm hai tháng đối với giới hạn vay cao hơn, họ tỏ ra không mấy quan tâm đến một yêu cầu khác từ McConnell: rằng họ sử dụng các tuần can thiệp để thông qua việc gia hạn trần nợ dài hơn thông qua một quy trình phức tạp được gọi là hòa giải.

Một số thành viên Đảng Dân chủ cho rằng điều này sẽ quá phức tạp và rủi ro.

Đảng Cộng hòa cho biết họ đã lo lắng rằng Đảng Dân chủ có thể thay đổi một quy tắc được gọi là bộ lọc yêu cầu đa số 60 phiếu cho hầu hết các đạo luật để có hiệu lực nếu vấn đề nợ không được giải quyết.

Thượng viện đang chia rẽ 50-50 giữa các bên, điều này đã cho phép đảng Cộng hòa sử dụng bộ lọc để chặn các nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm đình chỉ giới hạn nợ cũng như các sáng kiến ​​khác của đảng Dân chủ. Nhưng vào cuối ngày thứ Ba, ông Biden cho biết đảng Dân chủ sẽ xem xét đưa ra một ngoại lệ đối với việc tăng trần nợ và bảo vệ nền kinh tế.

Khi được hỏi liệu các thành viên đảng Cộng hòa của ông có lo ngại về việc sắp vỡ nợ hay không, Thượng nghị sĩ Kevin Cramer nói: "Các đảng viên Cộng hòa lo ngại hơn về viễn cảnh thổi bùng vụ vỡ nợ."

Tác giả: Mỹ Hương (theo Reuters)