• :
  • :

Cần chấn chỉnh công tác tiếp nhận, quản lý, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Kiên Giang

Theo ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang, qua phản ánh vẫn còn tình trạng trạm y tế đáp ứng rất chậm khi tiếp nhận thông tin người dân test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính, để người bệnh chờ đợi lâu. Một số cơ sở còn chậm trễ, đùn đẩy trong việc tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19.

Khắc phục tình trạng này, Sở Y tế yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, huyện Hòn Đất, thành phố Rạch Giá chỉ đạo các cơ sở thu dung, điều trị tiếp nhận ngay người bệnh COVID-19 chuyển đến, không được đùn đẩy.

Trạm y tế, trạm y tế lưu động phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan cử nhân viên y tế và lực lượng hỗ trợ đến nhà, nơi tạm trú của người dân khi tiếp nhận thông tin người dân test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính để thực hiện biện pháp phòng, chống dịch.

Cơ sở điều trị COVID-19 nhanh chóng tiếp nhận người bệnh từ các đơn vị khác chuyển đến theo kế hoạch thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh, tránh tình trạng chậm trễ, đùn đẩy. Cùng với đó là tổ chức quản lý chặt chẽ các F0 điều trị tại nhà.

Thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo thiết lập ngay số điện thoại đường dây nóng của trạm y tế, trạm y tế lưu động, công bố trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, liên lạc khi cần thiết. Kích hoạt đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 tại trung tâm y tế để tiếp nhận và xử lý kịp thời tin báo liên quan các trường hợp F0 do người dân tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên, F0 đang điều trị tại nhà xuất hiện triệu chứng cảnh báo…

Những ngày gần đây, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, số ca mắc mới duy trì ở mức cao. Đáng lo ngại là có nhiều cán bộ, công chức, viên chức và người lao động mắc COVID-19 làm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân và các nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Trước tình trạng trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống dịch, phát huy tinh thần nêu gương, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, bí thư các đảng bộ trực thuộc, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm với cấp có thẩm quyền nếu để cơ quan, đơn vị, địa phương mình có nhiều cán bộ, công chức, viên chức mắc COVID-19, tùy mức độ có thể xem xét trách nhiệm cá nhân người đứng đầu. Đối với cán bộ, công chức, viên chức mắc bệnh COVID-19 do lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tùy theo mức độ xem xét xử lý phù hợp.

Cấp ủy viên các cấp, thủ trưởng các ngành, địa phương hạn chế đi khỏi địa bàn, nhất là đi ra khỏi tỉnh. Trường hợp đi công tác hoặc giải quyết công việc thật sự cần thiết phải đi ra khỏi tỉnh phải có ý kiến đồng ý của người có thẩm quyền.

Tỉnh Kiên Giang vừa triển khai kế hoạch tiêm vaccine đợt 9/2021. Theo đó, tổng số đối tượng tiêm mũi 2 đợt 9/2021 là 190.000 người, gồm người từ 18-65 tuổi, phụ nữ có thai, cho con bú đã tiêm mũi 1 đợt 5 và đợt 7.

UBND tỉnh Kiên Giang vừa có Quyết định số 2875/QĐ-UBND công bố cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo đó, tỉnh Kiên Giang tiếp tục thuộc cấp độ 2, nguy cơ trung bình (màu vàng). Cấp huyện có 4 đơn vị thuộc cấp độ 1, nguy cơ thấp (màu xanh) là hai huyện U Minh Thượng, Giang Thành, thành phố Rạch Giá và thành phố Phú Quốc (tăng 2 đơn vị so với lần công bố trước); 2 đơn vị thuộc cấp độ 3, nguy cơ cao (màu cam) là huyện Hòn Đất và Kiên Hải; 9 đơn vị thuộc cấp độ 2 (các huyện, thành phố còn lại). Cấp xã có 40 đơn vị thuộc cấp độ 1; 87 đơn vị thuộc cấp độ 2; 16 đơn vị thuộc cấp độ 3 và 1 đơn vị thuộc cấp độ 4, nguy cơ rất cao (màu đỏ) là xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao.