• :
  • :

Phú Thọ: Giảm chi chưa cần thiết, hỗ trợ người dân ứng phó với đại dịch COVID-19

Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ yêu cầu, cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết, chậm triển khai, không được phép chuyển nguồn theo qui định để bù đắp kinh phí thực hiện hỗ trợ người dân ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, từ 18 giờ ngày 23/11 đến 18 giờ ngày 24/11, tỉnh ghi nhận 26 ca mắc COVID-19 mới, trong đó huyện Thanh Sơn 14 ca; thành phố Việt Trì 6 ca; huyện Hạ Hòa 2 ca; Thanh Ba 1 ca; Thanh Thủy 1 ca; Lâm Thao 1 ca và Tam Nông 1 ca. Trong các trường hợp mắc mới: 16 ca đã được cách ly, kiểm soát; 10 trường hợp mắc mới trong cộng đồng.

Như vậy, từ ngày 14/10 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1.598 ca mắc COVID-19. Đến thời điểm hiện tại, còn 11 vùng phong tỏa, 136 hộ gia đình và 561 nhân khẩu bị phong tỏa. Phú Thọ được đánh giá đang ở cấp độ 2 của dịch bệnh với 12/13 huyện ở cấp độ 2 gồm: Thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ; các huyện: Lâm Thao, Phù Ninh, Tam Nông, Thanh Thủy, Thanh Ba, Thanh Sơn, Đoan Hùng, Tân Sơn và Yên Lập; riêng huyện Cẩm Khê ở cấp độ 1.

Toàn tỉnh không có xã, phường, thị trấn ở cấp độ 4; có 3 xã, phường ở cấp độ 3; có 32 xã ở cấp độ 2 và 190 xã/phường/thị trấn còn lại ở cấp độ 1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế, Mặt trận Tổ quốc tỉnh rà soát lại các nguồn kinh phí, hiện vật đã phân bổ; đồng thời tham mưu dự toán nguồn kinh phí chi cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh trong thời gian tới.

Trong bối cảnh nguồn ngân sách còn nhiều khó khăn, tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, tại Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 23/11, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện tốt các biện pháp quản lý thuế, chống thất thu, giảm nợ đọng thuế; tập trung mọi nỗ lực thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới để phục hồi, phát triển kinh tế, phấn đấu tăng thêm số thu ngân sách nhà nước.

Đồng thời, các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết, chậm triển khai, không được phép chuyển nguồn theo qui định để bù đắp kinh phí thực hiện hỗ trợ người dân ứng phó với đại dịch COVID-19, góp phần duy trì, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.