• :
  • :

Thích ứng linh hoạt trong tình hình mới

Bắt đầu từ 20/11, Hà Nội quy định cách ly F1 tại nhà với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế, hướng dẫn của Sở Y tế, đây là việc làm thận trọng nhằm bảo đảm an toàn, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đặc biệt, chủ trương này được đánh giá là bước tiến mạnh mẽ thể hiện sự "thích ứng an toàn" trong phòng, chống dịch của Thành phố.

26 quận/ huyện được thực hiện cách ly F1 tại nhà

Bản tin về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 của Sở Y tế Hà Nội nóng lên từng ngày. Ngày 9/11, được xem là kỷ lục từ đợt dịch thứ 4 bùng phát trở lại tại Việt Nam, Thành phố ghi nhận 222 ca dương tính với 105 ca trong cộng đồng, trong khu cách ly 97 ca và khu phong tỏa 20 ca. Đến ngày 15/11, kỷ lục trên đã bị phá khi trên địa bàn ghi nhận tới 289 ca dương tính với SARS-CoV-2; trong đó có 47 ca cộng đồng, 178 ca trong khu cách ly và 64 ca trong khu phong tỏa. Số ca lây nhiễm tăng nhanh khiến cho hệ thống y tế quá tải, nguồn lực dành cho cách ly tập trung các trường hợp F1, F2 quá lớn. Không chỉ có vậy, việc cách ly tập trung cũng có thể dẫn tới nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các trường hợp F1.

Thích ứng linh hoạt trong tình hình mới
Việc đưa Trạm Y tế lưu động vào vận hành sẽ góp phần chống dịch Covid-19 hiệu quả trong tình hình mới

Từ thực tế này, để giảm áp lực cho các cơ sở y tế cũng như trung tâm cách ly, Hà Nội quy định từ ngày 20/11, F1 trên địa bàn Thành phố nếu có nguyện vọng và đủ điều kiện sẽ được cách ly tại nhà, trừ những người ở bốn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Cụ thể, theo hướng dẫn do Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội ban hành ngày 20/11, các đơn vị áp dụng cách ly F1 tại nhà là 8 quận: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân và Tây Hồ; 17 huyện: Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Hoài Đức, Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây.

Trường hợp cách ly tại nhà bao gồm F1, người ở cùng nhà và người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ. Ngoài ra, những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính thì được chuyển về cách ly tại nhà. Ngay khi quy định trên được áp dụng, nhiều người dân Thủ đô bày tỏ quan điểm đồng tình với chủ trương của Thành phố cho phép cách ly y tế F1 tại nhà. Đơn cử, anh Nguyễn Hiếu (Chung cư Bao Bì, Phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) bày tỏ quan điểm, việc cho F1 được cách ly tại nhà giúp người dân thuận lợi, thoải mái và ổn định tâm lý hơn so với đi cách ly tập trung. “Hiện nhiều gia đình ở Hà Nội có đủ điều kiện để cách ly tại nhà, nên chủ trương của Thành phố đáp ứng được mong mỏi của người dân. Thực tế, tại nhiều tỉnh, thành đã cho cách ly F1 tại nhà như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương...”, anh Nguyễn Hiếu chia sẻ.

Đồng quan điểm trên chị Phạm Thị Thúy (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: Nếu không may trở thành F1 và phải đi cách ly tập trung tôi rất ngại vì lo lây nhiễm chéo. Nhất là, trong số những người đi cách ly tập trung, không phải ai cũng khỏe mạnh, có người mang bệnh nền, tuổi già, trẻ nhỏ… khi họ đến nơi cách ly tập trung lạ nhà khó ăn, ngủ sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý, có thể sức khỏe bị sa sút. Cho nên việc cách ly F1 tại nhà với những trường hợp đủ điều kiện là chủ trương hoàn toàn hợp lý.

Việc thực hiện cách ly F1 đủ điều kiện tại nhà là bước tiến mạnh mẽ thể hiện thần "thích ứng an toàn" trong phòng, chống dịch của Thành phố. Tuy nhiên, để chủ trương trên thành công, cần có sự quyết tâm của các trường hợp F1, gia đình, tổ phòng, chống Covid cộng đồng trong công tác giám sát, theo dõi người thuộc diện cách ly.

Phát huy vai trò của tổ phòng, chống Covid cộng đồng

Liên quan đến cách ly các trường hợp F1, theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, trước đây các trường hợp F1 cách ly tập trung, nhưng hiện nay công tác cách ly F1 sẽ linh hoạt hơn cho phù hợp tình hình thực tế. Sở Y tế cũng đã có văn bản hướng dẫn về cách ly tại nhà, hướng dẫn chính quyền địa phương, Tổ Covid-19 cộng đồng, y tế cơ sở kiểm tra, rà soát. Theo đó, sẽ tổ chức cách ly F1 tại nhà (nếu đủ điều kiện) hoặc tại cơ sở lưu trú hoặc cách ly tập trung.

“Hà Nội từng thực hiện tốt cách ly F1, F2 tại nhà đối với một số trường hợp đặc thù (người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai…). Tuy nhiên, công tác này vẫn cần sự phối hợp chặt chẽ, giám sát của chính quyền địa phương, công tác truyền thông cũng như ý thức người dân khi được cách ly tại nhà. Việc cách ly tại nhà cũng sẽ giảm gánh nặng cho cơ quan y tế khi số lượng các F0, F1 tăng” - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết.

Theo hướng dẫn của UBND Thành phố, với các trường hợp F1 muốn cách ly tại nhà phải có đơn đăng ký gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã, phường, thị trấn (qua trạm y tế) tại nơi cư trú. Nơi nhận đơn cử Tổ thẩm định xuống xác minh, đánh giá, đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất nơi cách ly y tế mà F1 đăng ký.Biên bản thẩm định gửi về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn để cấp "Giấy xác nhận"; sau đó Ban chỉ đạo cấp cơ sở ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà đối với F1.

Điều kiện cách ly F1 tại nhà thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, như: Có nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư, phòng riêng khép kín. Trước cửa nhà có biển cảnh báo "Địa điểm cách ly y tế phòng chống Covid-19". Phòng cách ly phải tách biệt với khu sinh hoạt của gia đình, có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng; đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân như xà phòng, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt; thùng đựng rác mở bằng chân, có nắp đậy. F1 phải cam kết với chính quyền địa phương không ra khỏi nhà, không tiếp xúc với thành viên khác trong gia đình; khai báo y tế hàng ngày; khuyến khích lắp camera để giám sát.

“Hà Nội từng thực hiện tốt cách ly F1, F2 tại nhà đối với một số trường hợp đặc thù (người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai…). Tuy nhiên, công tác này vẫn cần sự phối hợp chặt chẽ, giám sát của chính quyền địa phương, công tác truyền thông cũng như ý thức người dân khi được cách ly tại nhà. Việc cách ly tại nhà cũng sẽ giảm gánh nặng cho cơ quan y tế khi số lượng các F0, F1 tăng” - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết.

Đồng thời, UBND Thành phố yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc triển khai các biện pháp chuyên môn, hướng dẫn và giám sát việc tổ chức thực hiện cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1; đánh giá tình hình thực hiện và báo cáo UBND Thành phố kết quả triển khai thực hiện. Đặc biệt, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các lực lượng chức năng trên địa bàn, Tổ Covid-19 cộng đồng thực hiện điều tra, truy vết triệt để các trường hợp F1 để phân loại và quyết định đủ điều kiện để cách ly tại nhà/cách ly tại khách sạn (khi người cách ly có nguyện vọng có đơn cam kết)/cách ly tập trung; xây dựng phương án cách ly F1 tại nhà trên địa bàn quản lý, phân công cụ thể và triển khai các nhiệm vụ theo quy định, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, người đứng đầu các cấp chính quyền địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND Thành phố về công tác tổ chức, triển khai, giám sát, kiểm tra việc thực hiện cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1. Tuyệt đối không được để dịch bệnh lây ra cộng đồng, đảm bảo các công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Trung ương và Thành phố; phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng trong việc giám sát người cách ly tại nhà.

Cũng theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, đến nay, 30/30 quận, huyện, thị xã đã xây dựng, phê duyệt kế hoạch, phương án triển khai Trạm Y tế lưu động tại 508 xã, phường, thị trấn. Dự kiến, mỗi thôn, xóm, cụm dân cư phải có 1 địa điểm, sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. /.

Minh Khuê
Nguồn:laodongthudo.vn Sao chép liên kết