• :
  • :

Có 1.005 người Hàn Quốc và 29 người Nhật Bản đang tạm trú tại Vĩnh Phúc

Sáng ngày 25/2, tại Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc  Nguyễn Văn Phong đã thông báo diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Một chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc.

Thông tin đăng tải trên VOV cho thấy, tỉnh Vĩnh Phúc thông báo diễn biến dịch Covid-19 chuyển biến tích cực, đồng thời chuẩn bị phương án cách ly những người trở về từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo đó, ông Phong cho biết, tại trường quân sự tỉnh Vĩnh Phúc có 96 trường hợp cách ly, trong đó có 1 trường hợp mới về từ Hàn Quốc. Trong ngày 25/2, Sở Y tế Vĩnh Phúc sẽ khám rà soát các trường hợp này và cho ra khỏi khu cách ly 82 người đã qua 16 ngày cách ly mà không có dấu hiệu nhiễm bệnh. Diễn biến dịch Covid-19 tại Vĩnh Phúc đã có những chuyển biến tích cực. 11 ca nhiễm bệnh tại đây đã được điều trị khỏi và cho kết quả âm tính.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Hàn Quốc và Nhật Bản, trong khi trên địa bàn Vĩnh Phúc có rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản hoạt động do đó, số người Hàn và Nhật cư trú tại Vĩnh Phúc rất đông. Số người Hàn Quốc là 1005 và Nhật Bản là 29 người tạm trú trên địa bàn tỉnh. Công dân Vĩnh Phúc học tập và lao động tại Hàn Quốc là 433 người, tại Nhật Bản là 3.356 người. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, sẽ có xu thế công dân Vĩnh Phúc từ Hàn Quốc, Nhật Bản trở về nước. 

"Sáng 25/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã họp về phương án tiếp theo và diễn biến phòng dịch Covid-19, cụ thể là phương án cách ly những người từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Đồng thời có chủ trương đầu tư trang thiết bị vật tư y tế cần thiết để tiếp tục phòng chống dịch bệnh", ông Phong cho biết.

Chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 và công tác cách ly tại xã Sơn Lôi, ông Phong cho biết thêm: “Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được khoanh vùng toàn bộ, kiểm soát chặt chẽ người ra-vào. Không cho người ở địa khác vào xã, trừ trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền. Hạn chế tối đa người trong xã có dịch đi ra ngoài, trừ trường hợp thực sự cần thiết, phải xin ý kiến và được phép của tổ công tác”.

Tại Sơn Lôi, đã có 12 chốt kiểm soát tại tất cả các lối ra-vào, đồng thời không tổ chức tập trung đông người như hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí, du lịch, lễ hội và cưới hỏi. Các trường học trên địa bàn xã có dịch được nghỉ học, thời gian đi học trở lại sẽ do UBND tỉnh quyết định. 

Xã có nhiệm vụ giám sát chặt chẽ hằng ngày tại các hộ gia đình trong ổ dịch. Nếu phát hiện bất kỳ ai có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi…phải đưa đi cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm. Rà soát, lập danh sách toàn bộ những người tiếp xúc gần với người nghi mắc bệnh hoặc đã xác định mắc bệnh. Tổ chức cách ly triệt để người tiếp xúc gần, không được ra khỏi khu vực cách ly. Cán bộ y tế theo dõi tình hình sức khỏe, nhiệt độ những người cách ly ngày 2 lần và báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Những người không chấp hành cách ly, chính quyền sẽ cưỡng chế cách ly. 

Thiết lập điểm khám, tư vấn điều trị ngày tại xã. Theo nguyên tắc, những người nghi mắc bệnh truyền nhiễm nói chung và nghi nhiễm Covid-19 nói riêng, chỉ khám bệnh ban đầu tại trạm y tế, không được vượt tuyến ra bên ngoài xã. Các các bộ y tế tuyến tỉnh, huyện được tăng cường về hỗ trợ tuyến y tế xã.

Bài viết liên quan