• :
  • :

Biến đại lộ Champs-Elysees thành “khu vườn đặc biệt”

Giới chức thủ đô Paris (Pháp) quyết định sẽ đại tu đại lộ Champs-Elysees - địa danh vốn mỗi năm thu hút hàng triệu du khách đến tham quan thành một “khu vườn đặc biệt”.

 

Phác thảo về thiết kế mới đại lộ Champs-Elysees Ảnh: CNN

Thủ đô Paris triển khai dự án “phủ xanh” đại lộ Champs-Elysees nổi tiếng. Kế hoạch này là một trong những nỗ lực mà Thị trưởng Paris Anne Hidalgo thúc đẩy nhằm kiến tạo không gian xanh tại thủ đô Paris đông đúc, nơi các quảng trường hoa lệ và các đại lộ rợp bóng cây thường xuyên chứng kiến hoạt động giao thông và bán hàng tấp nập, ồn ào, xô bồ. Thị trưởng Hidalgo khẳng định bước đầu tiên của dự án “phủ xanh” đại lộ Champs-Elysees sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, bắt đầu từ quảng trường Place de la Concorde ở phía cuối đại lộ và dự kiến sẽ hoàn tất trước Thế vận hội Olympic Paris 2024. Phần còn lại của đại lộ sẽ được đại tu sau sự kiện này.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo đã bật đèn xanh cho dự án trị giá 250 triệu euro (khoảng 305 triệu USD). Theo kế hoạch của kiến trúc sư Philippe Chiambaretta và công ty PCA-STREAM, phương tiện giao thông qua đại lộ Champs-Elysees sẽ giảm một nửa và người đi bộ được tận hưởng vỉa hè rộng hơn cùng nhiều cây xanh. Đường 8 làn qua đại lộ Champs-Elysees thường “tiếp đón” 3.000 chiếc xe qua lại mỗi giờ. Theo PCA-STREAM, có 100.000 người đi bộ qua đại lộ Champs-Elysees mỗi ngày, với 2/3 trong đó là du khách. Mục tiêu của việc đại tu này là thu hút du khách đến khu vực. Ủy ban Champs-Elysees đã ủng hộ nhiệt tình quyết định của Thị trưởng Hidalgon và đã kêu gọi thiết kế lại đại lộ này từ năm 2018.

Đại lộ Champs-Elysees là một đại lộ lớn và nổi tiếng của thành phố Paris. Vào thế kỷ 16, khu vực xây dựng đại lộ trước đây chỉ là cánh đồng bên ngoài trung tâm thành phố Paris. Đến năm 1616, Hoàng hậu Marie de Medicis quyết định xây dựng một con đường dài nối từ cung điện Tuileries đến vùng đất phía đông. Năm 1667, con đường được kiến trúc sư nổi tiếng André Le Nôtre thiết kế lại. Đến năm 1694, nó được đổi tên là Champs-Elysees. Khi xây dựng xong nơi đây được mệnh danh là đại lộ đẹp nhất trên thế giới. Tên gọi Champs-Elysees xuất phát từ chữ “Elusia” trong thần thoại Hy Lạp, là nơi an nghỉ cuối cùng của linh hồn các anh hùng và những người đức hạnh. Tên của đại lộ có thể hiểu như cánh đồng nơi ở của những người may mắn bên kia thế giới.

Đến giữa thế kỷ 19, đại lộ Champs-Elysees được nam tước Baron Haussmann, kiến trúc sư của dự án quy hoạch thủ đô Paris dưới thời hoàng đế Napoléon III, thiết kế lại. Lần gần đây nhất đại lộ nổi tiếng này được thiết kế lại là năm 1994 do kiến trúc sư Bernard Huet. Những lối đi hai bên đường được chuyển thành khu vực dành cho người đi bộ. Bên cạnh đó, ông cho xây dựng một bãi đỗ xe ngầm và trồng thêm nhiều cây xanh. Hiện làn đường dành cho ôtô chỉ chiếm một nửa bề rộng của đại lộ rộng lớn này.

Đại lộ dài gần 2 km, rộng 70m từ quảng trường Concorde đến quảng trường Charles de Gaulle, nơi có Khải Hoàn Môn. Xung quanh đại lộ là các rạp chiếu phim, nhà hát, quán cà phê và cửa hàng sang trọng. Từ đại lộ, bạn có thể dễ dàng tham quan các điểm du lịch lân cận khác như quảng trường Concorde, công viên Champs-Elysees, Cung điện Lớn, Cung điện Nhỏ, Điện Elysées. Hiện nay đại lộ Champs-Elysees là nơi tổ chức nhiều sự kiện tầm cỡ quốc gia Pháp và thành phố Paris như: Lễ duyệt binh ngày 14.7; Chặng cuối của cuộc đua xe đạp Tour de France; Lễ tưởng niệm các nạn nhân trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Bên cạnh đó, nơi đây còn được lựa chọn làm địa điểm để diễn ra các cuộc ăn mừng, chào đón năm mới… Theo quy định mới nhất, xe cộ sẽ bị cấm lưu thông trên đại lộ Champs-Elysees vào một ngày Chủ nhật trong tháng. Hoạt động này nhằm giảm lượng khí thải tại nơi đây, đồng thời tạo thành con đường đi bộ thú vị cho khách du lịch.

Champs-Elysees còn thu hút du khách Paris bởi các tên tuổi thời trang nổi tiếng thế giới đều có cửa hàng ở đây như Adidas, Nike, Zara, Cartier… Đối với các tín đồ thời trang, đây chính là “thánh địa” với đầy đủ thương hiệu khác nhau từ bình dân cho đến cao cấp.