• :
  • :

Không nên dùng thuyền đưa du khách tham quan phố cổ

Trong những ngày lũ lụt, đã có nhiều người dân ở TP Hội An (Quảng Nam) dùng thuyền để đi lại, kết hợp chở du khách có yêu cầu muốn đi dạo phố cổ, tham quan Hội An, dạo sông Hoài, trải nghiệm Hội An mùa lũ. Mỗi chuyến thường chở 3-4 khách với mức tiền 80.000- 100.000 đồng/khách. Phần lớn đây là những chiếc thuyền mà những nhà dân ở các vùng trũng thấp, mỗi khi lũ lụt vẫn thường hay dùng để đi lại, dọn dẹp.

Thuyền chở du khách tham quan mùa lũ (ảnh chụp ngày 12.10)

Trả lời những câu hỏi của chúng tôi về việc liệu hoạt động chở khách tham quan bằng ghe, thuyền như thế có sai quy định, không tuân thủ yêu cầu của thành phố “nghiêm cấm ghe, thuyền, ca nô (trừ trường hợp làm nhiệm vụ) đi lại trên sông, vớt củi…” như trong thông báo số 403 của TP Hội An trước đó hay không, một vị lãnh đạo TP Hội An cho biết: “Lệnh nghiêm cấm là lúc đang bão thôi”. Có khả năng, khi bão hết, nước bắt đầu rút, bớt chảy xiết, bà con ở những vùng trũng thấp dùng thuyền đi lại qua phố, dọn dẹp, đi chợ, khách có nhu cầu thì kết hợp để có thêm thu nhập.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Phú Ngọc, Giám đốc Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa TP Hội An cho biết, đây là hoạt động tự phát. Cơ quan chức năng, thành phố cấm những hoạt động như thế và có lực lượng chức năng bố trí ở những chốt, chặn, khu vực nguy hiểm để cảnh báo, ngăn chặn nhưng không hiểu sao vẫn xảy ra hiện tượng như thế. Ngày 13.10, các đơn vị chức năng đã chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động này.

Ông Trương Nguyên Ngã (người dân ở Hội An) cho rằng, nếu xem đây là một loại hình du lịch mới thì phải tính toán kỹ, để tự phát tràn lan sẽ lợi bất cập hại. “Chỉ nên làm khi nước hết chảy xiết và chỉ nên ở một tuyến phố, chẳng hạn phố Nguyễn Thái Học. Du khách, các bạn trẻ có thể thích mạo hiểm, ưa khám phá. Vấn đề là cách tổ chức, quản lý của chính quyền sở tại, cơ quan chức năng phải tính toán kỹ lưỡng các phương án”, ông Ngã chia sẻ.