• :
  • :

Choáng váng vay 3,8 tỷ trả 190 triệu đồng tiền lãi 10 ngày

Theo lời “mách nước” của một cán bộ ngân hàng, chị Chu Thị Hường được giới thiệu đến gặp một người chuyên cho vay lãi để vay số tiền 3,8 tỷ đồng. Hơn 1 tháng sau, chị Hường tá hỏa vì mình phải trả gần 800 triệu đồng tiền lãi, gần như mất khả năng chi trả tiền gốc...

Cuối tháng 4-2019, Phòng CSHS - CATP Hà Nội tiếp nhận đơn trình báo của chị Chu Thị Hường, trú tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội tố cáo tố giác Lê Xuân Tiệp cấu kết với một số đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo trình báo của chị Hường, khoảng năm 2017, qua bạn bè xã hội chị Hường có quen biết Tiệp, là cán bộ của một ngân hàng có địa chỉ ở phố Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội. Cuối năm 2018, chị Hường muốn mua căn nhà của ông Nguyễn Văn S, ở cùng phường nơi chị đang cư trú với giá 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, do thiếu tiền nên chị Hường có nhờ Tiệp làm thủ tục vay ngân hàng và Tiệp đồng ý.

ảnh 1

Các đối tượng Nguyễn Tuấn Anh và Cung Đức Lợi

Chị Hường sau đó có đưa Tiệp đến gặp ông S để trao đổi về thủ tục giải ngân, nhưng ông S không đồng ý và bảo phải khi nào có đủ tiền mới làm thủ tục công chứng bán nhà.

Ngày hôm sau, Tiệp gọi điện cho chị Hường trao đổi nếu chị vẫn muốn mua nhà, chưa đủ tiền thì sẽ giúp bằng cách gọi người đến cho vay tiền để trả nốt số tiền còn thiếu với lãi suất 5.000 đồng/ triệu/ ngày. Khi có giấy tờ nhà, Tiệp sẽ làm thủ tục cho chị Hường vay ngân hàng và trả số tiền trên cho họ. Trong vòng 7 đến 10 ngày, ngân hàng sẽ giải ngân.

Tin tưởng vào Tiệp nên chị Hường đồng ý. Ngày 13-12-2018, tại Văn phòng công chứng Thành Đô, Tiệp đi cùng với một người đàn ông tên là Cung Đức Lợi (SN 1959) trú tại phố Khâm Thiên, quận Đống Đa đến cho chị Hường vay 3,8 tỷ đồng. Nhưng khi đưa tiền Lợi lấy lại luôn 190 triệu đồng với lý do cắt lãi luôn 10 ngày và yêu cầu chị Hường ký vào giấy vay tiền của Lợi với số tiền là 3,8 tỷ đồng do Tiệp đã soạn sẵn. Chị Hường gọi điện thoại cho anh S đến làm thủ tục công chứng bán nhà cho Lợi vì chị Hường đang nợ tiền Lợi.

Tiệp còn yêu cầu chị Hường ký vào hợp đồng thuê nhà do bản thân tự soạn. Do tin tưởng Tiệp nên chị Hường đồng ý làm theo ký vào các giấy tờ Tiệp đã soạn sẵn. Theo thỏa thuận Tiệp sẽ giúp chị Hường vay tiền của ngân hàng để trả cho Lợi tránh bị trả lãi nhiều nhưng khi chị Hường hỏi thì Tiệp luôn lấy lý do để kéo dài thời gian. Đến thời điểm chị Hường trình báo cơ quan công an, Tiệp vẫn chưa giúp chị Hường vay được tiền của ngân hàng.  Thực hiện theo đúng yêu cầu của Cung Đức Lợi, chị Hường đã trả cho Lợi nhiều lần tiền lãi với tổng số tiền là 788.500.000 đồng.

Tiếp nhận đơn của chị Chu Thị Hường, các điều tra viên của Phòng Cảnh sát hình sự nhận định vụ việc có dấu hiệu của hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự đã tiến hành điều tra làm rõ.

Quá trình điều tra xác định Cung Đức Lợi và Nguyễn Tuấn Anh (SN 1963), ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội có quan hệ họ hàng với nhau và cùng hùn vốn cho chị Chu Thị Hường vay số tiền 3,8 tỷ đồng với mức lãi 5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương với mức lãi suất 182,5%/ năm.

Căn cứ hành vi các đối tượng, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cung Đức Lợi và Nguyễn Tuấn Anh để điều tra làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.