• :
  • :

Google bắt đầu ngừng nhiều hoạt động kinh doanh với Huawei

Google vừa bắt đầu ngừng nhiều hạng mục kinh doanh với Huawei mà qua đó phải yêu cầu chuyển giao các sản phẩm phần cứng và phần mềm cho hãng sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Tập đoàn Huawei của Trung Quốc sẽ ngay lập tức mất quyền nâng cấp đối với hệ điều hành Android và những thế hệ điện thoại thông minh tiếp theo của hãng này bên ngoài Trung Quốc sẽ không còn các ứng dụng phổ biến như Google Play Store và Gmail.

Huawei chỉ có quyền tiếp tục sử dụng phiên bản hệ điều hành Android đang có sẵn trên mã nguồn mở. Tuy nhiên, Google sẽ không cung cấp bất kì sự hỗ trợ kĩ thuật hay hợp tác nào về hệ điều hành Android với Huawei.

ảnh 1

Huawei gặp khó khăn lớn khi bị hạn chế trong sử dụng hệ điều hành Android

Chi tiết các dịch vụ phải ngừng hoặc tiếp tục hợp tác với Huawei đang được thảo luận nội bộ ở Google, trong khi luật sư của Huawei cũng đang nghiên cứu các tác động từ hành động của Bộ Thương mại Mỹ.

Động thái của Google được tiến hành sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei và 68 công ty con của hãng này tại 26 quốc gia vào danh sách đen. Các doanh nghiệp Mỹ giờ sẽ không thể bán linh kiện cho Huawei hay mua các thiết bị điện tử từ tập đoàn Trung Quốc một cách tự do. Bất kì hợp đồng thương mại nào với Huawei giờ sẽ phải được chính quyền Washington xem xét.

Vào hôm 18-5, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã khẳng định, hãng này sẽ không tuân theo các yêu cầu của Mỹ như những gì ZTE đã từng làm và những lệnh trừng phạt sẽ không thể khiến Huawei sụp đổ.