• :
  • :

Dư luận quốc tế đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam: Hình mẫu của sự đoàn kết

Đến ngày 12-10, đã 40 ngày liên tiếp, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Thành công trong việc phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam một lần nữa được dư luận quốc tế nhắc tới như một hình mẫu của sự đoàn kết toàn xã hội và sự thống nhất với các quyết sách đúng đắn của Đảng cùng chính quyền các cấp.

Việt Nam đã thực hiện nghiêm các hoạt động giám sát y tế, cách ly người đến từ vùng dịch Covid-19.

Tạp chí Counter Punch của Mỹ vừa đăng bài phân tích về thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Theo bài viết, Việt Nam đã nhanh chóng và dứt khoát ngăn dịch Covid-19 bằng cách đóng cửa biên giới, dừng các chuyến bay từ Việt Nam đi các nước, tạm ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài, truy vết nguồn bệnh, kiểm dịch và giãn cách toàn xã hội trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, các hành động của Chính phủ sẽ không thể hiệu quả nếu không có sự phối hợp, chung sức, đồng lòng của người dân bằng việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách và chỉ rời khỏi nhà khi thực sự cần thiết.

Cũng theo bài viết, trong một thế giới hội nhập quốc tế mạnh mẽ, thế hệ trẻ Việt Nam vẫn duy trì tinh thần đoàn kết mạnh mẽ và sự đồng nhất với tập thể như các thế hệ trước. Truyền thống này càng được phát huy trong giai đoạn xảy ra dịch Covid-19, đặc biệt là khi xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Người dân, trong đó có thế hệ trẻ, coi dịch Covid-19 là kẻ thù chung mà tất cả phải đoàn kết để chống lại.

Trong khi đó, Báo Toàn cảnh Frankfurt (Đức) đã có bài viết đánh giá cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam. Tờ báo cho rằng, nên coi Việt Nam như hình mẫu trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Trong khi nước Đức ghi nhận gần 10.000 ca tử vong vì dịch bệnh thì Việt Nam, quốc gia đông dân hơn với khoảng 100 triệu người, đến nay mới có 35 ca tử vong. Báo Toàn cảnh Frankfurt cho rằng, Việt Nam đã làm tốt việc đóng cửa biên giới và áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội. Tương tự, Hãng tin ABC (Australia) khẳng định, ngay từ đầu, Chính phủ Việt Nam đã vào cuộc nhanh chóng và quyết liệt để phòng, chống dịch và bảo vệ người dân. Nhờ đó, đã hạn chế tối đa các ca lây nhiễm trong cộng đồng và kiểm soát được các trường hợp mắc Covid-19 từ nước ngoài vào Việt Nam.

Trang tin quốc tế Asia Times có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) nhận định, không quá lời khi xem Việt Nam là một trong những quốc gia thành công nhất thế giới trong việc xử lý dịch Covid-19. Thành quả này nhờ vào việc phong tỏa hiệu quả, nghiêm túc chấp hành quy định phòng, chống dịch, tích cực truy vết nguồn lây và tuyên truyền về các nguy cơ lây nhiễm. Những biện pháp này được thực hiện thành công nhờ sự tín nhiệm cao dành cho Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo bài viết, người dân Việt Nam luôn tin tưởng rằng Đảng và Nhà nước sẽ đưa đất nước thoát khỏi mọi cuộc khủng hoảng. Người dân đặt trọn niềm tin vào Đảng xuất phát từ những ký ức sống động về cách thức Đảng Cộng sản Việt Nam dẫn dắt đất nước thoát khỏi nghèo đói cũng như nỗ lực mạnh mẽ để giải quyết các thách thức. Bài viết kết luận, chính niềm tin của người dân đã tạo động lực để Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra đường lối, quyết sách hợp lý nhằm ứng phó với đại dịch. 

Trong khi nhiều nước vẫn đang phải vật lộn để kiểm soát tình trạng lây nhiễm tiếp tục gia tăng, Việt Nam đã có thể tập trung vào các kế hoạch phục hồi kinh tế. Việc chặn đứng được đà lây lan của dịch bệnh đã giúp Việt Nam dần khôi phục lại cuộc sống bình thường của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó cũng là lý do để Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ không bị tăng trưởng âm trong năm 2020. Tất cả bắt nguồn từ sự hòa hợp giữa những quyết sách của Đảng, Nhà nước và sự đồng lòng, chung sức của người dân.