• :
  • :

Thủ tướng Campuchia chào đón du thuyền MS Westerdam

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm thứ Sáu đã đích thân tới chào đón các hành khách trên du thuyền MS Westerdam, đã được cho phép cập cảng nước này sau khi bị Thái Lan từ chối tiếp nhận.

Báo nói Ngày Nay

Theo đó, Thủ tướng Campuchia đã xuất hiện tại khu vực bến cảng Sihanoukville để chào đón các hành khách và thủy thủ đoàn MS Westerdam.

Con tàu đã cập cảng cảng tự trị Sihanoukville vào sáng hôm qua và không có hành khách hay thủy thủ đoàn nào được phép rời tàu sau khi có báo cáo rằng 20 hành khách bị ốm, một số người bị đau bụng và những người khác có triệu chứng giống cúm.

Sau khi được làm xét nghiệm, tất cả mọi người trên tàu đều đã được phép xuống đất liền và có thể lên máy bay về nước.

"Hôm nay tôi cho phép tất cả mọi người trên tàu du lịch rời đi và ghé thăm tỉnh Preah Sihnouk và tỉnh Siem Reap nếu họ muốn. Tôi muốn nói với cả nước lý do tại sao tôi quyết định cho phép được cập cảng lãnh thổ Campuchia. Hiện tại Campuchia không có trường hợp nào nhiễm virus corona, căn bệnh đáng sợ nhất chính là nỗi sợ hãi và sự phân biệt đối xử.

Chúng tôi đã đặt câu hỏi rằng nếu có bệnh Covid-19 trên tàu du lịch, Campuchia có cho phép tàu cập cảng không?

Tôi có thể trả lời rõ ràng rằng ngay cả khi có một bệnh nhân trên tàu, tôi sẽ cho phép tàu cập bến càng sớm càng tốt. Vấn đề là, liệu chúng ta có để bệnh nhân qua đời trên tàu và vứt xác họ xuống biển không?

Tôi muốn gửi một thông điệp rõ ràng đến người dân Campuchia và cộng đồng quốc tế rằng bây giờ không phải là lúc để sợ hãi hay phân biệt đối xử, đây là lúc chúng ta thể hiện sự đoàn kết để giải quyết các thách thức của dịch Covid-19", ông Hun Sen tuyên bố.

Một công dân Canada, Ralpm Passmore, cho biết ông rất vui khi cuối cùng đã được đặt chân xuống đất liền sau khi con tàu MS Westerdam liên tục bị các quốc gia từ chối cập cảng.

"Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi ai đó nhận ra rằng chúng tôi không có vấn đề gì trên tàu và cho phép chúng tôi về nhà. Đây là lần đầu tiên tôi đến Campuchia và tôi chắc chắn sẽ quay lại nếu có cơ hội vào một ngày khác", ông Passmore nói.

Tác giả: Bắc Hiệp