• :
  • :

Cứu sống bệnh nhân nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cứu sống một bệnh nhân người Nhật Bản bị nhồi máu cơ tim.

Các bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân người Nhật Bản. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh nhân người Nhật Bản (65 tuổi), là giáo viên giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam. Bệnh nhân có tiền sử các bệnh lý nguy cơ tim mạch cao như: đái tháo đường, gout và đã được mổ đại tràng cách đây 30 năm.

Ngày 1/11, bệnh nhân nhập viện do chấn thương ngực kín, gãy xương đòn trái và di lệch nhiều vì tai nạn xe máy.

Ngày 4/11, các bác sỹ đã tiến hành mổ kết hợp xương đòn cho ông. Đến chiều 4/11, bệnh nhân sau mổ có tình trạng huyết áp tụt, đã dùng thuốc trợ tim vận mạch liều cao, bệnh nhân có triệu chứng vã mồ hôi, đau ngực trái, monitoring theo dõi có ngoại tâm thu thất dày.

Qua khám lâm sàng và kết quả điện tim, men tim, siêu âm tim, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, có thể dẫn tới tử vong.

Bệnh nhân đã được chụp mạch vành để chẩn đoán cấp cứu, phát hiện bị tắc cấp động mạch vành phải, hẹp 80% động mạch mũ, 50% động mạch liên thất trước. Ekip can thiệp mạch vành nhanh chóng can thiệp cấp cứu, đặt 2 stent động mạch vành phải - động mạch thủ phạm gây nhồi máu cơ tim trong đêm, thời gian can thiệp 30 phút.

Sau can thiệp, bệnh nhânkhông còn cảm thấy đau ngực, mạch huyết áp ổn, đã ngưng sử dụng thuốc trợ tim. Bệnh nhân tỉnh táo và có thể tự thở, vận động bình thường tại giường.