• :
  • :

30 nghìn trẻ miền núi Quảng Nam không có sữa uống vì Sở giáo dục chậm trễ

Sự chậm trễ trong công tác tham mưu của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam khiến 30 nghìn học sinh miền núi tỉnh này không được uống sữa học đường, suốt cả năm học 2022-2023.

30 nghìn trẻ miền núi Quảng Nam không có sữa uống vì Sở giáo dục chậm trễ

Trao sữa miễn phí cho học sinh miền núi

Từ tháng 6.2020, Quảng Nam triển khai chương trình hỗ trợ sữa học đường miễn phí đối với trẻ em mầm non và học sinh tiểu học tại 575 điểm trường tại 6 huyện miền núi Bắc Trà My, Nam Trà My, Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Phước Sơn, theo nghị quyết số 15 của HĐND tỉnh.

Gần 100 trẻ em miền núi Quảng Nam được uống sữa miễn phí từ chương trình sữa học đường. Ảnh Hoàng Bin

Gần 100 trẻ em miền núi Quảng Nam được uống sữa miễn phí từ chương trình sữa học đường. Ảnh Hoàng Bin

Theo thống kê của Quảng Nam, trong 3 năm từ 2020 – 2022 đã có gần 100 nghìn lượt trẻ em miền núi hưởng lợi từ chương trình này với hơn 10 triệu hộp sữa miễn phí. Mỗi ngày trẻ được uống 1 hộp sữa 180ml nhãn hiệu Vinamilk hoặc TH True Milk, uống 5 lần/tuần trong thời gian 9 tháng/năm học.

Tổng kinh phí thực hiện chương trình hơn 50,6 tỉ đồng từ nguồn ngân sách.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đánh giá, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện nghị quyết số 15, đa số trẻ được cải thiện về thể lực và trí tuệ; trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn và tập trung chú ý trong các hoạt động, trẻ háo hức đi học chuyên cần hơn.

Thể trạng, sức khỏe trẻ em miền núi Quảng Nam cải thiện đáng kể từ khi chương trình sữa học đường triển khai năm 2020. ảnh Hoàng Bin

Thể trạng, sức khỏe trẻ em miền núi Quảng Nam cải thiện đáng kể từ khi chương trình sữa học đường triển khai năm 2020. ảnh Hoàng Bin

Sức khỏe trẻ có chiều hướng phát triển tích cực hơn, không có tình trạng ngộ độc khi trẻ dùng sữa của chương trình. Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thể thấp còi, béo phì giảm đáng kể trong từng năm học.

Cuối tháng 5.2022, nghị quyết số 15 hết hiệu lực và được thay thế bằng nghị quyết số 17 của HĐND tỉnh Quảng Nam về tiếp tục thực hiện chương trình sữa học đường với kinh phí dự kiến khoảng 151 tỉ đồng. Trong đó, năm học 2022-2023 được bố trí hơn 21,5 tỉ đồng.

Suốt cả năm học không được uống sữa

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên Lao Động, suốt từ đầu năm học 2022 đến nay, khoảng 30 nghìn học sinh của 6 huyện miền núi Quảng Nam chưa được uống hộp sữa nào từ chương trình này, vì không có sữa.

Vấn đề này khiến cử tri vô cùng bức xúc và liên tục phản ánh trên các diễn đàn tiếp xúc cử tri tại Quảng Nam.

Suốt năm học 2022- 2023, khoảng 30 nghìn trẻ em miền núi tại Quảng nam không được uống sữa học đường vì Sở Giáo dục chậm trễ trong việc tham mưu triển khai. Ảnh Hoàng Bin

Suốt năm học 2022- 2023, khoảng 30 nghìn trẻ em miền núi tại Quảng Nam không được uống sữa vì Sở Giáo dục chậm trễ tham mưu triển khai chương trình sữa học đường. Ảnh Hoàng Bin

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, chương trình sữa học đường là chương trình nhân văn, thiết thực đối với học sinh tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tuy nhiên, việc tham mưu triển khai thực hiện chương trình của Sở Giáo dục và Đào tạo còn chậm trễ, dẫn đến chưa triển khai thực hiện được trong năm học 2022-2023.

Ông Thái Viết Tường, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam lí giải, do vướng mắc trong hồ sơ đấu thầu qua các bước thủ tục nên chương trình triển khai bị chậm.

Theo ông Tường, hiện nay Thông tư 31 của Bộ Y tế về việc quy định yêu cầu đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong chương trình sữa học đường đã bị hủy bỏ, Sở đang tìm quy chuẩn để đưa vào hồ sơ mời thầu nhưng chưa tìm ra.

Một nguyên nhân khác là vì từ trước tới nay, năm học bắt đầu từ tháng 9 nhưng giao ngân sách cho sữa học đường theo năm tài chính, từ tháng 1 đến tháng 12 hàng năm. Vì vậy, khi triển khai chương trình sữa học đường gặp vướng mắc, khi hoàn thiện các thủ tục, đến tháng 5 thì hết năm học.

“Để khắc phục tình trạng đó, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh thay đổi cơ chế, cho làm hồ sơ mời thầu theo năm học chứ không theo năm tài chính và UBND tỉnh đã đồng ý”, ông Tường nói thêm.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở GD-ĐT báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm để chậm trễ chương trình sữa học đường trong năm học qua và triển khai kịp thời ngay từ đầu năm học 2023-2024. Ảnh Hoàng Bin

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo giải trình, làm rõ trách nhiệm để chậm trễ chương trình sữa học đường trong năm học qua và triển khai kịp thời ngay từ đầu năm học 2023-2024. Ảnh Hoàng Bin

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo rút kinh nghiệm nghiêm túc, báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan trong việc chậm trễ triển khai thực hiện chương trình sữa học đường năm học 2022 - 2023.

Đồng thời, khẩn trương thực hiện các thủ tục tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu để triển khai kịp thời việc cấp phát sữa cho các em học sinh ngay từ đầu năm học 2023-2024.