• :
  • :

Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường tuần tra, xử lí vi phạm nồng độ cồn

Bà Rịa - Vũng Tàu - Trước tình hình vẫn còn khá nhiều người dân chưa tuân thủ nghiêm việc không uống rượu bia khi tham gia giao thông, Công an tỉnh đã tổ chức cao điểm xử phạt vi phạm nồng độ cồn đến ngày 20.7.2023.

Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường tuần tra, xử lí vi phạm nồng độ cồn

Một trường hợp không chấp hành thổi vào máy đo dù cán bộ chiến sĩ đã mất gần 20 phút để hướng dẫn, giải thích, thuyết phục nhiều lần. Ảnh: Thành An

Vi phạm nồng độ cồn còn chống đối khi bị xử lí

Việc ra quân xử phạt vi phạm nồng độ cồn từ năm cuối năm 2022 đến nay trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm thay đổi rõ rệt tình trạng người dân uống rượu bia khi tham gia giao thông,  thể hiện rõ qua số ca vi phạm ngày càng giảm trên địa bàn.

Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn chưa chấp hành nghiêm mà còn chống đối khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, nhất là người tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy.

Chẳng hạn, vào khoảng 1h15 ngày 1.5, H.T.M điều khiển xe máy bị tổ tuần tra của Phòng CSGT Công an tỉnh dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn và lập biên bản vi phạm khi chỉ số vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Sau khi xin lực lượng chức năng bỏ qua lỗi vi phạm không được, M liền điện thoại cho anh họ là H.T.L.

Khi L đến, M giật lại giấy tờ xe, dùng tay đấm vào mặt một cán bộ CSGT và bị lực lượng khống chế. Thấy vậy L rút dao đe dọa, yêu cầu thả M ra.

Vì vậy, một cán bộ tổ tuần tra đã bắn súng chỉ thiên, yêu cầu L bỏ dao xuống và tiến hành khống chế đối tượng này. Cả M và L sau đó được bàn giao cho công an địa phương, và đã bị khởi tố hình sự, bắt tạm giam về tội "chống người thi hành công vụ".

Tiếp tục tăng cường tuần tra và xử lí nghiêm vi phạm

Trước tình hình đó, cùng với việc thực hiện theo chỉ đạo của Cục CSGT (Bộ Công an), Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lương tiếp tục ra quân, tăng cường xử lí vi phạm nồng độ cồn trên toàn tỉnh.

Cụ thể, lực lượng cảnh sát giao thông đã tổ chức thành lập 4 tổ chuyên đề (kết hợp giữa lực lượng công an tỉnh và công an các địa phương) để thực hiện cao điểm tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường quốc lộ, liên huyện, liên xã... trên toàn tỉnh, ở tất cả các ngày trong tuần từ nay cho đến 20.7.2023.

Không chỉ kiểm soát nồng độ cồn, lực lượng chức năng còn tiến hành kiểm soát các vi phạm khác như tốc độ, cơi nới, tải trọng.... Các trường hợp dù có hay không vi phạm, nhưng nếu thực hiện hành vi chống đối, lăng mạ lực lượng công tác cũng sẽ bị xử lí nghiêm.

Tổ tuần tra dừng một phương tiện chở quá tải để xử lí. Ảnh: Trường Phan

Tổ chuyên đề dừng một phương tiện chở quá tải để xử lí. Ảnh: Trường Phan

Thời gian và địa điểm triển khai thực hiện cũng sẽ thay đổi liên tục, tùy theo công tác nắm bắt tình hình tại cơ sở.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh, việc tăng cường tuần tra kiểm soát nhằm tiếp tục hạn chế vi phạm nồng độ cồn, tiến tới hình thành văn hóa “đã uống rượu bia không lái xe” và giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn.

Công an các địa phương ngoài lên kế hoạch chặt chẽ để tổ chức tuần tra kiểm soát, cũng phải phối hợp chặt chẽ cơ quan cảnh sát điều tra các cấp củng cố hồ sơ xử lý nghiêm đối với những người có hành vi chống đối, gây rối, lăng mạ lực lượng thực thi công vụ.

Trung tá Phan Quốc Việt - Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an TP Vũng Tàu cho biết, lực lượng tuần tra kiểm soát tại địa phương đã được triển khai phải nhã nhặn, kiên nhẫn giải thích cho những trường hợp dừng phương tiện kiểm tra.

Đối với các trường hợp quá khích, sau nhiều lần được cán bộ chiến sĩ giải thích mà vẫn không hợp tác, hoặc có hành vi chống đối thì lực lượng sẽ phối hợp để mời về trụ sở làm việc và xử lí theo qui định.

Lượt xem: 3
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết