• :
  • :

Công đoàn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam: Đẩy mạnh chăm lo, đảm bảo phúc lợi cho người lao động tốt hơn

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do tác động nặng nề của dịch bệnh, thiên tai, tuy nhiên với sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, LĐLĐ huyện Duy Xuyên đã triển khai nhiều chương trình, đổi mới các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích của đoàn viên, người lao động.

Công đoàn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam: Đẩy mạnh chăm lo, đảm bảo phúc lợi cho người lao động tốt hơn

Các hoạt động Tháng Công nhân được tổ chức sôi nổi, thiết thực cho đoàn viên, NLĐ. Ảnh: LĐLĐ huyện Duy Xuyên

Đảm bảo việc làm, thu nhập, phúc lợi cho NLĐ  

Theo ông Lê Chính Đông - Chủ tịch LĐLĐ huyện Duy Xuyên, việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện lần thứ X, nhiệm kì 2018 - 2023 gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của đoàn viên và người lao động (NLĐ).

Trước tình hình trên, LĐLĐ huyện tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách trước mắt, nỗ lực, phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, phối hợp đảm bảo việc làm, thu nhập, phúc lợi cho NLĐ tốt hơn. Đến nay, lương bình quân từ 5,5 - 6 triệu đồng/người/tháng, tăng 1,5 triệu so với đầu nhiệm kì. Môi trường lao động được cải thiện, pháp luật lao động được thực hiện khá nghiêm túc trong nhiều doanh nghiệp, tạo sự yên tâm làm việc cho đoàn viên, NLĐ.

Thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng kí kết và thực hiện có hiệu quả TƯLĐTT” gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”... LĐLĐ huyện đã hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS xây dựng nội dung, thương lượng và kí kết TƯLĐTT với những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ. Đến nay, có 16/18 CĐCS doanh nghiệp đã kí kết TƯLĐTT, 16/18 đơn vị điều chỉnh tăng mức tiền ăn ca cho NLĐ, vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo, hệ thống bếp ăn, nhà ăn gọn gàng sạch sẽ, đảm bảo dinh dưỡng để NLĐ tái sản xuất sức lao động, từ đó, NLĐ yên tâm, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội  

Hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên và NLĐ luôn được các cấp công đoàn quan tâm, cụ thể hóa thành những chương trình thiết thực cho đoàn viên và NLĐ, đồng thời, chủ động phối hợp, đề xuất với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, thăm hỏi động viên đoàn viên, NLĐ khi ốm đau, khó khăn, hoạn nạn.

Trong 5 năm qua, LĐLĐ huyện đã hỗ trợ 12.880 suất quà, 5 tấn gạo, 56 chiếc xe đạp với tổng số tiền là hơn 5 tỉ đồng; hỗ trợ xây dựng 21 “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với số tiền hơn 1 tỉ đồng. Trong dịp Tết Nguyên Đán, LĐLĐ huyện và CĐCS đã chăm lo, hỗ trợ các trường hợp khó khăn với số tiền hàng tỉ đồng.

LĐLĐ huyện cũng luôn hướng về cơ sở, xem việc xây dựng công đoàn vững mạnh là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn và của mỗi đoàn viên. Do đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, nâng cao trình độ kĩ năng nghề nghiệp cho đoàn viên và NLĐ theo hướng thiết thực hiệu quả nhằm thực hiện tốt Chương trình “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn” luôn được LĐLĐ huyện thực hiện.

“Phải xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đủ mạnh và có nhận thức đúng, tức là chọn cho được người thủ lĩnh của công đoàn cơ sở đi trước dẫn đường, đi giữa kết nối và đi sau thúc đẩy thì việc xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh mới thực hiện được” - ông Lê Chính Đông nhấn mạnh.

Ông Phan Xuân Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên - đánh giá, Công đoàn huyện Duy Xuyên đóng góp vai trò quan trọng vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà, vừa chăm lo, vừa giúp bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, NLĐ nhất là NLĐ trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Các cấp công đoàn trong huyện đã chủ động phối hợp chủ doanh nghiệp tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về các chế độ chính sách cho NLĐ, để từ đó, giúp cho NLĐ nắm bắt và hiểu đúng quyền lợi của mình, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện cũng đã phối hợp tốt với các ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa thiết thực, góp phần giảm hộ nghèo trong huyện. Vì vậy trong 5 năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của huyện đạt nhiều kết quả nhất định, tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 14%, thu nhập bình quân đầu người tính đến cuối năm 2022 đạt 50 triệu đồng/người.