• :
  • :

Học phí tăng cao, giải pháp mới để vào đại học, tiết kiệm chi phí

Học phí thấp khi đóng trọn gói cả khoá chỉ 80 triệu đồng, thời gian học trong 3 năm giúp tiết kiệm chi phí là ưu điểm khi chọn học tại Trường Đại học Gia Định.

Học phí tăng cao, giải pháp mới để vào đại học, tiết kiệm chi phí

Tân sinh viên Đại học Gia Định hào hứng trải nghiệm môi trường học tập năng động, sáng tạo (Ảnh: Mỹ Ngọc).

Học phí là gánh nặng với phụ huynh

Nhiều trường đại học, học viện đã thông báo mức học phí dự kiến cho năm học 2023 - 2024 và lộ trình tăng học phí theo từng năm. Theo đó, mức học phí đại học có thể sẽ tăng cao từng năm trong thời gian tới.

Theo đề xuất mới đây của Bộ GDĐT, học phí đại học công lập năm học này có thể tăng đến 71%, cao nhất hơn 6 triệu/tháng. Mỗi năm tiếp theo, các trường có thể tăng từ 15-25% tuỳ theo mức độ tự chủ hay chưa tự chủ.

Chưa kể, ngoài học phí, sinh viên sẽ phải chịu nhiều chi phí khác như nhà trọ, tiền ăn, đi lại...

Nhận định về bài toán học phí, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên gia tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh tại TPHCM, chia sẻ mức học phí hiện nay thực sự là một gánh nặng đối với phụ huynh học sinh.

Nguyên nhân chủ yếu do yêu cầu về tự chủ tài chính dẫn đến học phí các trường công lập cũng như ngoài công lập đều có biến động nhất định. Do vậy, sự lựa chọn học phí phù hợp là điều phụ huynh, học sinh nên cân nhắc.

“Phụ huynh, học sinh nên chọn trường có học phí phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Nếu để trăn trở gánh nặng học phí sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và kết quả học tập của các em”, ông Cường chia sẻ.

Ngoài ra, ông đưa ra một số giải pháp để giảm áp lực cho người học như nhờ sự trợ giúp bên ngoài, vay ngân hàng chính sách các khoản hỗ trợ cho sinh viên nghèo có quyết tâm vượt khó, săn học bổng...

Chọn đại học có học phí thấp

Theo ThS.LS Trịnh Hữu Chung – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định (GDU), đơn vị này vẫn tiếp tục tuyển bổ sung thí sinh với mức học phí thuộc top thấp nhất tại TPHCM.

Năm 2023, nhà trường tuyển sinh 45 ngành và chuyên ngành với hai chương trình đào tạo: đại trà và tài năng, cùng thời gian đào tạo 3 năm (8 học kì).

Trường có mức học phí 12,5 triệu đồng/học kì đối với chương trình đại trà (riêng ngành Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Marketing có học phí 14 triệu đồng/kì). Với chương trình tài năng, học phí là 25 triệu đồng/kì.

Sinh viên Trường Đại học Gia Định được tiếp xúc, thực tập tại doanh nghiệp từ sớm. Ảnh: Mỹ Ngọc

Sinh viên Trường Đại học Gia Định được tiếp xúc, thực tập tại doanh nghiệp từ sớm. Ảnh: Mỹ Ngọc

Không chỉ học phí thấp, tốt nghiệp đại học trong 3 năm, GDU còn triển khai nhiều chính sách ưu đãi học phí, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, học sinh.

Đặc biệt, GDU tiếp tục áp dụng chính sách giảm 20% học phí toàn khóa - tương đương 20 triệu đồng khi tân sinh viên đóng học phí toàn khóa học (8 học kì).

Cụ thể, khi đóng học phí toàn khóa (8 học kì), tân sinh viên được giảm 20% học phí toàn khóa. Nghĩa là nếu học phí 8 học kì của sinh viên là 100 triệu (đối với ngành học có mức học phí 12,5 triệu đồng/học kì), khi đóng học phí toàn khóa, sinh viên được giảm 20 triệu đồng, chỉ đóng 80 triệu đồng.

Nếu đóng học phí trọn một năm, sinh viên sẽ được giảm 10% học phí một năm, khi đóng 2 năm được giảm 12% học phí 2 năm.

Hưởng lợi khi học tại trung tâm TPHCM

Cơ sở mới của Trường Đại học Gia Định nằm tại số tại 371 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, TPHCM. Với vị trí trung tâm thành phố cùng nhiều chính sách ưu đãi học phí, giúp đi lại thuận tiện, giảm gánh nặng kinh tế cho sinh viên.

Khi học tại đây, sinh viên có thể trải nghiệm cuộc sống, học tập và làm việc tại khu vực sầm uất, dễ dàng nắm bắt nhiều cơ hội hơn.

Sinh viên Trường Đại học Gia Định. Ảnh: Mỹ Ngọc

Sinh viên Trường Đại học Gia Định. Ảnh: Mỹ Ngọc

Huỳnh Thị Trân Châu (18 tuổi, Quảng Ngãi) chọn Trường Đại học Gia Định (GDU) bởi lý do này. Nữ sinh cho biết, em từng tìm hiểu một trường đại học có cơ sở ở ngoại thành vì nghĩ rằng chi phí sinh hoạt sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, vì xa trung tâm, em thấy khó kiếm việc làm thêm nên đã thay đổi. Yêu thích ngành Marketing và mong muốn trải nghiệm một số công việc từ sớm, Châu ưu tiên lựa chọn trung tâm thành phố.

"Nhờ lợi thế đó, em có thể có thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt. Hơn nữa, GDU có mức học phí phù hợp kinh tế gia đình, thời gian học ba năm. Một năm cần rất nhiều chi phí nên khi học chương trình ba năm, em có thể tiết kiệm hơn nhiều", cô gái Quảng Ngãi nói thêm.

Lê Quốc Duy - tân cử nhân tốt nghiệp ngành Marketing chia sẻ, anh làm việc cho một công ty thời trang từ cuối năm hai với mức lương 15 triệu đồng mỗi tháng. Từ một nhân viên kinh doanh, anh lên là quản lý, điều phối các hoạt động của nhóm ngay sau khi ra trường.

"Được học tập ở trung tâm thành phố là một điều kiện thuận lợi để em vừa đi học vừa đi làm", cựu sinh viên GDU chia sẻ.

Trường Đại học Gia Định mong muốn chia sẻ gánh nặng tài chính với sinh viên và gia đình, không để học phí trở thành rào cản đối với bất kỳ ai. Ảnh: Tuấn Vinh

Trường Đại học Gia Định mong muốn chia sẻ gánh nặng tài chính với sinh viên và gia đình, không để học phí trở thành rào cản đối với bất kỳ ai. Ảnh: Tuấn Vinh

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định Trịnh Hữu Chung phân tích, môi trường học đại học không chỉ có ở giảng đường, nghe giảng và ghi chép trên lớp, mà còn đòi hỏi sinh viên chủ động khám phá, tự học. Do đó, nếu học tại trung tâm, các em dễ dàng giao lưu, kết bạn, thuận tiện tham gia các hoạt động trải nghiệm và học hỏi khác bên ngoài trường học.

Tại trung tâm khu vực phát triển kinh tế, sinh viên có thể tiếp cận sớm với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhà trường hợp tác với nhiều doanh nghiệp rộng mở cơ hội việc làm cho sinh viên.

Nhiều sinh viên của trường đã tận dụng thế mạnh này, chủ động sắp xếp thời gian để vừa học vừa làm, kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn.

Học phí là một trong những yếu tố quan trọng để học sinh cùng phụ huynh lựa chọn một trường đại học. Xem thêm Talkshow 360 độ nghề nghiệp với chủ đề “Chọn trường đại học có học phí tốt”.