• :
  • :

Đàn ting ning, nhạc cụ gắn kết cộng đồng Tây Nguyên

Đàn ting ning xuất hiện trong sinh hoạt hằng ngày, tạo nên niềm vui, sự hứng khởi, không khí ngày hội buôn làng, đồng thời tạo sự gắn kết cộng đồng Tây Nguyên.

Là một nhạc cụ mộc mạc, đơn sơ nhưng đàn ting ning (đàn goong) cũng đầy chất lãng mạn như cái đức tính của đồng bào Tây Nguyên. Đàn ting ning góp phần tạo nên sự đa dạng và đặc sắc trong trình diễn nghệ thuật khi có thể dùng độc tấu, hòa tấu với các nhạc cụ khác, tạo không khí sôi nổi cho những ngày hội của buôn làng.

Đàn ting ning, nhạc cụ gắn kết cộng đồng Tây Nguyên
Đàn ting ninh có thể hòa tấu với các nhạc cụ khác

Tiếng đàn ting ning có thể vang lên từ mỗi ngôi nhà, theo chân các chàng trai cô gái đi rẫy hay bên bờ suối với những giai điệu đắm say như một cây đàn tình yêu của bà con các dân tộc Tây Nguyên. Với âm hưởng du dương thánh thót, lúc cao vút, lúc trầm bổng, cây đàn ting ning như thay lời mến thương của người con trai gửi người yêu.

Đàn ting ning, nhạc cụ gắn kết cộng đồng Tây Nguyên
Đàn ting ning mang đến những giai điệu ngọt ngào của tình yêu
Đàn ting ning, nhạc cụ gắn kết cộng đồng Tây Nguyên
Tiếng đàn ting ning làm cho những làn điệu dân ca thêm mượt mà

Đàn ting ning độc đáo vì có thể được độc tấu, mang đến những giai điệu dịu êm, ngọt ngào của tình yêu, nhưng cũng có thể dùng đệm dân ca, làm cho bài hát thêm cuốn hút. Tiếng nhạc vui tươi hay sâu lắng tùy thuộc vào giai điệu của bài hát cũng như tâm trạng của người chơi đàn.

Đàn ting ning, nhạc cụ gắn kết cộng đồng Tây Nguyên
Âm thanh đàn ting ning được truyền từ dây qua thân đàn đến bầu cộng hưởng
Đàn ting ning, nhạc cụ gắn kết cộng đồng Tây Nguyên
Ting ning là loại đàn trước đây chỉ dành cho nam giới.

Ting ning là loại đàn trước đây chỉ dành cho nam giới. Khi chơi, người ta có thể cầm đàn trên tay hoặc kê vào đùi, tựa vào bụng nhưng vẫn đòi hỏi sự khéo léo, phối hợp nhịp nhàng của người cầm đàn vì phải đánh bằng hai tay. Âm thanh đàn ting ning được truyền từ dây qua thân đàn đến bầu cộng hưởng. Âm thanh ấy, như cách nói của đồng bào Tây Nguyên, lúc rạo rực như tiếng chim Chơ Rao, da diết như con thú hoang gọi bầy, lúc êm đềm như buổi chiều Tây Nguyên dần tắt nắng, hiền dịu như róc rách suối chảy.

Cũng bởi âm thanh đa dạng ấy mà đàn ting ning được các chàng trai sử dụng để chơi độc tấu hoặc cũng có thể dùng để đệm cho nhau hát và còn là phương tiện để họ nói thay tâm sự, cảm xúc của mình dành cho cô gái. Qua tiếng đàn, trai gái nhận ra nhau, hiểu được tâm hồn và suy nghĩ của nhau. Thế nên tiếng đàn như mối giao hòa thắm thiết, là nơi gửi gắm trọn vẹn khúc hát yêu đương của những chàng trai cô gái Tây Nguyên.

Đàn ting ning, nhạc cụ gắn kết cộng đồng Tây Nguyên
Tiếng đàn ting ning đã tạo sự gắn kết của đồng bào Tây Nguyên

Với âm vang, rộn ràng, tiếng đàn ting ning cũng không thể thiếu trong những dịp vui, dịp lễ hội của đồng bào nơi đây. Những dịp này, các chàng trai còn thi đấu đàn ting ning với nhau, theo cách gọi vui của đồng bào nơi đây, để xem ai chơi to hơn, âm thanh vang hơn, giai điệu hay hơn. Tiếng đàn ting ning đã tạo nên niềm vui, sự hứng khởi, đã cố kết mọi người lại gần nhau hơn, tạo nên không khí mùa xuân, không khí lễ hội của cả buôn làng, của cộng đồng Tây Nguyên.

Lượt xem: 22
Tác giả: Phạm Tiệp