• :
  • :

Giáng Son nói gì về việc xóa bỏ xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho nhạc sĩ?

Việc xoá bỏ xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ Nhân dân", "Nghệ sĩ Ưu tú" đối với nhạc sĩ, phát thanh viên sẽ khiến nhiều người thiệt thòi.

Mới đây, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Theo đó, Dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) trình Quốc hội khóa XV đã không còn danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) đối với nhạc sĩ, phát thanh viên như quy định hiện hành.

Theo Điều 64 của dự thảo luật đối tượng được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT gồm diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo, quay phim, họa sĩ hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Như vậy, so với quy định hiện hành, dự thảo luật trình Quốc hội khóa XV đã bỏ đối tượng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đối với nhạc sĩ, phát thanh viên.

Đề xuất bỏ đối tượng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đối với nhạc sĩ, phát thanh viên đã gây tranh cãi dư luận.

Nhiều ý kiến cho rằng, nhạc sĩ, phát thanh viên cũng là những người có đóng góp thiết thực cho sự nghiệp truyền hình - phát thanh, âm nhạc. Không ít người đã phải hy sinh và cống hiến hết mình cho sự nghiệp và những sự cống hiến đó mang lại ý nghĩa cho xã hội.

Vì thế, nếu xoá bỏ xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đối với nhạc sĩ, phát thanh viên sẽ khiến nhiều người thiệt thòi.

Trao bằng công nhân danh hiệu NSND cho các nghệ sĩ trong đợt 9 -2019

Trao bằng công nhân danh hiệu NSND cho các nghệ sĩ trong đợt 9.2019. Ảnh: TL

Theo quan điểm của nhạc sĩ Giáng Son, không nên bỏ xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đối với nhạc sĩ mà có thể chuyển thành Nhạc sĩ Nhân dân, Nhạc sĩ Ưu tú hoặc một danh hiệu nào tương đương nếu không sẽ rất thiệt thòi cho giới nhạc sĩ sáng tác.

"Nhạc sĩ dù không tham gia biểu diễn trực tiếp nhưng họ cũng có những đóng góp nhất định và có các giải thưởng mang lại thành công và niềm tự hào.

Và việc xem xét trao danh hiệu này cũng tiến hành với các tiêu chí như xét tặng danh hiệu đối với nghệ sĩ biểu diễn. Nếu không xét tặng danh hiệu cho nhạc sĩ sáng tác thì rốt cuộc, họ chẳng có gì cả" - nhạc sĩ Giáng Son chia sẻ với phóng viên Báo Lao Động.

Theo nhạc sĩ Giáng Son, để có tính thống nhất, không đẻ ra những tên gọi danh hiệu khác thì vẫn trao danh hiệu NSND, NSƯT đối với nhạc sĩ. Và các tiêu chí cứng vẫn xét như xét với nghệ sĩ biểu diễn.