• :
  • :

Khai mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V

Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V diễn ra từ ngày 15 - 26/11/2022 tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng. 15 đơn vị nghệ thuật trong nước, 6 đơn vị nghệ thuật nước ngoài tham dự với 21 vở diễn tham gia dự thi thuộc nhiều loại hình sân khấu như kịch nói, cải lương, múa rối...

Khai mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V

Liên hoan có sự tham gia của các đơn vị nghệ thuật ở Thủ đô Hà Nội và các địa phương như Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An. Đặc biệt, có 6 đơn vị nghệ thuật của 6 quốc gia gồm: Italy, Hàn Quốc, Ba Lan, Singapore, Pakistan và Ấn Độ.

Các tác phẩm của các đơn vị nghệ thuật trong nước tham gia Liên hoan lần này đa số là những tác phẩm mới dàn dựng gần đây như vở "Trái tim người Hà Nội" của Nhà hát Kịch Hà Nội; "Giác" của Chi hội biểu diễn nghệ thuật Thăng Long (Hội Sân khấu Hà Nội); "Thượng Thiên Thánh Mẫu" của Nhà hát Cải lương Việt Nam - Liên đoàn Xiếc Việt Nam; "Lời thề" của Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng; "Đối thoại âm dương" của Hội Nghệ sỹ Sân khấu Hải Phòng; "Độc thoại đêm" của Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh. “Bản tình ca trên núi cao” của Nhà hát Múa rối Việt Nam…

Đây là những tác phẩm được các đơn vị nghệ thuật đầu tư lớn về chuyên môn, là những sự sáng tạo trong việc thử nghiệm các cách làm mới mẻ, tạo nên sự hấp dẫn của vở diễn.

Các đơn vị nghệ thuật quốc tế mang đến Liên hoan những vở diễn xuất sắc mang đậm dấu ấn văn hóa và nền kịch nghệ của quốc gia đó. Sự lịch lãm, sang trọng, hiện đại của nền nghệ thuật các quốc gia châu Âu sẽ được hòa quyện trong những mảng miếng đầy những giá trị bản sắc văn hóa của nền nghệ thuật các nước châu Âu, châu Á sẽ mang đến cho khán giả những điều thú vị tại Liên hoan lần này.

Phát biểu tại lễ khai mạc tối 15/11, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan cho biết, thông qua Liên hoan, các nghệ sỹ có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về những thủ pháp sáng tạo, những tìm tòi mang tính thử nghiệm, mang tới cho người xem hôm nay những điều mới lạ, đa dạng và phong phú của nghệ thuật sân khấu, đáp ứng những mong muốn, những nhu cầu đòi hỏi về chất lượng đổi mới của khán giả hôm nay về nghệ thuật biểu diễn trong nước và các nước trên thế giới.

Lượt xem: 4
Tác giả: M.D