• :
  • :

Những nghệ sĩ hiếm hoi ở showbiz Việt từ chối gameshow, giữ gìn hình ảnh

Khi gameshow bùng nổ trên khắp các kênh sóng mang lại nguồn thu nhập “khủng” cho nhiều nghệ sĩ, nhưng cũng là “con dao 2 lưỡi” nguy hiểm.

Chạy đua với lịch quay của các gameshow đã trở thành công việc chính của nhiều ca sĩ, diễn viên, người mẫu. Gameshow trở thành show diễn, trở thành nguồn thu nhập hấp dẫn, đồng thời trở thành kênh quảng bá hình ảnh, tên tuổi cho rất nhiều nghệ sĩ. Thế nhưng, gameshow cũng là “con dao 2 lưỡi” khi nhiều kịch bản yêu cầu nghệ sĩ thực hiện những trò chơi lố bịch, gây cười, mua vui với mục đích tăng rating.

Hình ảnh rất nhiều nghệ sĩ đã bị bêu xấu ở các gameshow, từ những trò chơi vận động đến những trò chơi kiểm tra kiến thức.

Rất đông nghệ sĩ Việt đang sa đà vào các gameshow giải trí. Ảnh: NSX

Rất đông nghệ sĩ Việt đang sa đà vào các gameshow giải trí. Ảnh: NSX

Nhìn thấy hệ lụy từ gameshow, khi hình ảnh bán tràn lan khắp các kênh sẽ mất tính an toàn, đã có những nghệ sĩ tên tuổi “nói không” với gameshow. Con số này rất ít.

Có thể lấy Hà Anh Tuấn là một ví dụ điển hình. Hà Anh Tuấn là ca sĩ hiếm hoi ở showbiz có ê-kíp hỗ trợ xây dựng hình ảnh và chiến lược âm nhạc chuyên nghiệp. Cùng với sự đồng hành của Cao Trung Hiếu, trong nhiều năm liền, Hà Anh Tuấn tập trung cho âm nhạc.

Hà Anh Tuấn là ca sĩ hiếm hoi liên tục có những liveshow cá nhân cháy vé ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Lạt... Hà Anh Tuấn có chiến lược rất rõ ràng trong âm nhạc với tư duy âm nhạc thông minh, từ cách chọn bài, xử lý ca khúc đến việc xây dựng hình ảnh hào hoa, gần gũi trên sân khấu.

Hà Anh Tuấn không xuất hiện ở các gameshow. Ngoài những liveshow, dự án âm nhạc, khán giả bắt gặp Hà Anh Tuấn tham gia trồng rừng. Nam ca sĩ theo đuổi dự án trồng rừng từ năm 2019.

Mỹ Tâm cũng là ca sĩ gần như không tham gia gameshow giải trí. Nữ ca sĩ dường như chỉ từng nhận lời làm giám khảo của Vietnam Idol nhiều năm trước.

Hà Anh Tuấn không tham gia gameshow, Mỹ Tâm chỉ xuất hiện ở Vietnam Idol nhiều năm trước. Ảnh: FBNV

Hà Anh Tuấn không tham gia gameshow, Mỹ Tâm chỉ xuất hiện ở Vietnam Idol nhiều năm trước. Ảnh: FBNV

Sơn Tùng M-TP khi ở thời kỳ đỉnh cao với loạt hit gây bão cũng được xếp vào danh sách những nghệ sĩ hiếm hoi “vắng mặt” ở các gameshow giải trí. Nam ca sĩ chỉ tham gia “The Remix - Hòa âm ánh sáng” nhưng bỏ ngang ngay sau đó.

Tùng Dương là ca sĩ trẻ nói không với gameshow. Thanh Lam cũng là nghệ sĩ rất kén chọn chương trình tham gia và luôn né các gameshow giải trí. Khi Giọng hát Việt (The Voice) ở những mùa đầu tiên còn đình đám, nhà sản xuất từng mời Thanh Lam ngồi vị trí Huấn luyện viên, nhưng chị từ chối. Dù ở vị trí này, nhiều ngôi sao gạo cội từng tham gia như Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thu Minh...

Khi được hỏi về việc từ chối tham gia làm huấn luyện viên ở The Voice và các gameshow, Thanh Lam từng nói: “Tôi nghĩ trước khi nhận lời tham gia một gameshow, phải suy nghĩ rất kỹ. Bởi chưa chắc mình có tài là đã phù hợp với một chương trình mang tính giải trí. Quan trọng hơn là tiêu chí của đơn vị sản xuất. Người chơi cờ ở đây chính là nhà sản xuất, còn mình chỉ đơn giản là một quân cờ”.

NSƯT Thành Lộc sau khi là giám khảo ở Vietnam Got Talent cũng rút khỏi các gameshow giải trí. NSƯT Hữu Châu mới đây tham gia “Ký ức vui vẻ” đã khiến khán giả ngạc nhiên bởi ông từng tuyên bố tẩy chay gameshow trong thời gian dài.

Diva Thanh Lam từ chối tham gia gameshow vì cho rằng, nhà sản xuất là người chơi cờ, còn những người tham gia chỉ là quân cờ. Ảnh: FBNV

Diva Thanh Lam từ chối tham gia gameshow vì cho rằng, nhà sản xuất là người chơi cờ, còn những người tham gia chỉ là quân cờ. Ảnh: FBNV

Trong khi Thanh Lam, Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm hay NSƯT Thành Lộc, Hữu Châu khó tính, kỹ lưỡng với hình ảnh của mình, một số nghệ sĩ khác lại tẩy chay gameshow sau khi bị “vố đau” ở các chương trình.

Diễn viên Ốc Thanh Vân tham gia chương trình Nhanh như chớp bị khán giả chê “làm lố”, “kém duyên”, đã viết trên trang cá nhân đầy bức xúc. Ốc Thanh Vân đặt câu hỏi về chiêu bài PR của nhà sản xuất khi liên tục tìm cách “dìm hàng” nghệ sĩ để câu rating. Ốc Thanh Vân tuyên bố sẽ không tham gia gameshow để bị sử dụng hình ảnh theo cách như vậy.

Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh gặp tình huống tương tự, cô tham gia một số gameshow và bị chê quá điệu đà, nhõng nhẽo. Trước phản ứng của dư luận, Quỳnh Anh tuyên bố sẽ né các gameshow giải trí.

Tuy nhiên, vẫn rất đông những nghệ sĩ đang sa đà vào các gameshow giải trí, bỏ quên công việc chính, gần như không hoạt động nghề.