• :
  • :

Thái Lan triển khai du lịch miễn cách ly cho du khách từ 45 quốc gia

Thủ tướng Thái Lan cho biết, du khách tiêm phòng đầy đủ từ 45 quốc gia có nguy cơ thấp nhập cảnh nước này bằng đường hàng không được miễn cách ly từ 1.11.

CNA đưa tin, thông tin được Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đưa ra hôm 21.10 trên trang Facebook cá nhân của ông. 

Ông Prayut nói: “Chúng tôi cần phải tiến nhanh hơn và hành động ngay bây giờ bởi vì nếu chờ đợi đến khi mọi thứ trở nên hoàn hảo sẽ là quá muộn, khách du lịch có thể lựa chọn các quốc gia khác”.

Theo kế hoạch ban đầu, Thái Lan dự kiến chỉ cho phép du khách từ khoảng 10 quốc gia "có nguy cơ thấp", trong đó có Singapore, Trung Quốc và Mỹ nhập cảnh bằng đường hàng không mà không cần cách ly nếu họ đã được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và xét nghiệm COVID-19 âm tính trước và sau chuyến bay.

Danh sách miễn cách ly mới bao gồm 45 quốc gia và Hong Kong (Trung Quốc), do Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Thani Thongphakdi đưa ra.

Theo Bộ Ngoại giao, du khách phải cư trú tại các quốc gia và vùng lãnh thổ đủ điều kiện trong ít nhất 21 ngày liên tục và sẽ phải thực hiện xét nghiệm RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến đi đến Thái Lan.

Sau khi đến Thái Lan, họ cũng cần phải làm thêm một xét nghiệm RT-PCR và đợi kết quả tại một khách sạn được chỉ định trong một đêm hoặc cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính. Ngoài ra, du khách bắt buộc phải có bảo hiểm y tế với mức chi trả tối thiểu 50.000 USD.

Theo Thủ tướng Thái Lan, kế hoạch đã thay đổi sau khi một số quốc gia tuyên bố sẽ bắt đầu mở lại biên giới và nới lỏng các biện pháp hạn chế để chào đón du khách quốc tế trở lại.

“Chúng tôi cần tăng tốc chuẩn bị. Tôi đã yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh việc tiêm chủng hơn nữa'' - Thủ tướng Prayut cho hay.

Thủ tướng thừa nhận quyết định mở cửa du lịch có nguy cơ gia tăng các bệnh nhiễm virus nhưng “đó là rủi ro mà chúng tôi phải chấp nhận... Tôi nghĩ Thái Lan và các quốc gia khác trên thế giới có thể xử lý rủi ro COVID-19 tốt hơn và chúng ta cần học cách cùng tồn tại với COVID-19''.

Theo thông báo trước đó của ông Prayut vào đầu tháng 10, yêu cầu cách ly vẫn được áp dụng đối với những du khách đến từ các quốc gia không có trong danh sách. Các khu vực có nguy cơ cao như thủ đô Bangkok vẫn duy trì lệnh cấm uống rượu tại các nhà hàng.

Chính phủ Thái Lan sẽ xem xét dỡ bỏ lệnh cấm rượu vào ngày 1.12 và các địa điểm giải trí cũng có thể được phép hoạt động trở lại để thúc đẩy ngành du lịch, Thủ tướng cho biết thêm.