• :
  • :

Truyền thông Triều Tiên: "Squid Game" phản ánh xã hội hung bạo Hàn Quốc

Một trang web tuyên truyền của Triều Tiên mới đây cho biết bộ phim truyền hình ăn khách "Squid Game" đã phơi bày thực trạng văn hóa tư bản của Hàn Quốc, nơi "nạn tham nhũng và những kẻ vô đạo đức là chuyện thường ngày."

Trang tin Arirang Meari của Triều Tiên trích dẫn nhận xét của các nhà phê bình phim Hàn Quốc cho rằng bộ phim truyền hình "Squid Game" phác họa một "xã hội bất bình đẳng, nơi những người không có tiền bị đối xử như quân cờ cho người giàu."

Được sản xuất tại Hàn Quốc, loạt phim 9 tập kể về cuộc tranh đấu giữa 456 con người để giành lấy 45,6 tỷ won (38 triệu USD) đã trở thành một cơn sốt trên toàn thế giới kể từ khi được phát hành vào tháng 9 trên nền tảng Netflix.

"Người ta nói rằng bộ phim khiến mọi người nhận ra thực tế đáng buồn của xã hội Hàn Quốc đầy hung bạo, trong đó con người bị đẩy vào cuộc cạnh tranh khắc nghiệt và nhân tính của họ đang bị xóa sổ", bài báo viết.

Văn hóa Hàn Quốc thường xuyên bị chỉ trích ở Triều Tiên. Vào tháng 3, cũng chính trang tin Arirang Meari cho biết các ngôi sao K-pop bị các công ty lớn đối xử như "nô lệ" và sống một cuộc sống "khốn khổ" ở miền Nam.

Tháng 2 năm 2020, một tờ báo ủng hộ Triều Tiên có trụ sở tại Nhật Bản đã ca ngợi bộ phim điện ảnh đoạt giải Oscar “Parasite” của đạo diễn Bong Joon-ho, gọi đây là một kiệt tác “phơi bày rõ ràng thực tế” về chênh lệch giàu nghèo ở Hàn Quốc.

Chính quyền Triều Tiên cũng áp dụng các khoản phạt tiền hoặc giam giữ đối với bất kỳ ai bị bắt gặp theo dõi các chương trình giải trí của Hàn Quốc hoặc bắt chước cách nói chuyện của người Hàn Quốc.

Một đạo luật mới về “tư tưởng chống phản động” đã được ban hành vào cuối năm ngoái, bao gồm cả án tù lên đến 15 năm đối với những người bị bắt gặp theo dõi các phương tiện truyền thông của Hàn Quốc.

Tác giả: Bắc Hiệp