• :
  • :

Tuần lễ Festival Huế 2022 sẽ diễn ra từ 25-30/6

Ban tổ chức (BTC) Festival Huế 2022 vừa tổ chức họp báo giới thiệu, công bố chính thức các chương trình, hoạt động của tuần lễ Festival Huế 2022.

Festival Huế 2022 với chủ đề

Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 25 - 30/6/2022

Festival Huế 2022 với điểm nhấn là tuần lễ Festival văn hóa - nghệ thuật, có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, diễn ra từ ngày 25 - 30/6. Đây là sự khẳng định cho nỗ lực của Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung đưa cuộc sống trở lại bình thường sau đại dịch và là sự kiện góp phần kích cầu du lịch với mục tiêu phát triển du lịch “chủ động, bền vững và an toàn”. Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Festival Huế đã đạt được những thành quả nhất định, khẳng định vị thế và thương hiệu trong cộng đồng các Festival chuyên nghiệp trên thế giới, tạo ra động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế cho biết, Festival Huế 2022 được tổ chức trong bối cảnh thành phố Huế mở rộng địa giới hành chính, toàn tỉnh phấn đấu đến 2025 xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Tuần lễ Festival Huế 2022 sẽ diễn ra từ 25-30/6 ảnh 1

Chương trình nghệ thuật khai màn diễn ra vào lúc 20h00 ngày 25/6 tại Quảng trường Ngọ Môn

Festival Huế 2022 sẽ có 8 chương trình chính: Chương trình nghệ thuật khai màn diễn ra vào lúc 20h00 ngày 25/6 tại Quảng trường Ngọ Môn; chương trình biểu diễn hàng đêm của các Đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế từ 19h30 - 21h30 các ngày 26 - 29/6 tại các sân khấu Quốc Tử Giám, bia Quốc Học, cồn Dã Viên, Công viên 3/2, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và cầu Gỗ Lim; lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, 16h00 từ ngày 26 - 28/6; lễ hội Bia từ 17h30 ngày 26/6 do Carlsberg thực hiện, sẽ ghi danh vào kỷ lục “Bàn tiệc dài nhất châu Á”...Ngoài ra, nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, hội thảo với nhiều chủ đề khác nhau trong suốt thời gian diễn ra Festival.

Các đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ quốc tế sẽ có mặt trong tuần lễ trọng điểm của Festival Huế 2022 như: Ban nhạc Kid Francescoli (Pháp), Nghệ sĩ Konoba (vùng Wallonie-Bruxelles, Bỉ), Ban nhạc Gute Gute (Israel), Nhóm nghệ sĩ Groove Nagô & Viet Bambas (Brazil), Nhóm Espanã te quiero, Đoàn ca múa nhạc dân gian Belogorie (Nga)…Tham gia Festival Huế 2022 còn có sự góp mặt của các đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ tiêu biểu đại diện cho nhiều vùng miền trên cả nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Việt Bắc, Đắk Lắk, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Học viện Âm nhạc Việt Nam, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam…

Tại buổi họp báo, các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi đến BTC, như những hoạt động tại lễ hội để thể hiện một Festival xanh, phát triển bền vững; chương trình khai màn có những điểm nhấn như thế nào; sự thay đổi của Festival theo hướng bốn mùa sẽ có những thay đổi gì để thu hút khách du lịch; năm nay số lượng đoàn nghệ thuật tham gia ít, nên BTC sẽ có những chương trình, hoạt động nào để thể hiện được sự giao thoa văn hóa, nghệ thuật… điều đã làm nên thương hiệu riêng cho Festival Huế từ khi tổ chức lần đầu cho đến nay.

Theo BTC, trước tác động của dịch bệnh, nên khiến kế hoạch, lẫn công tác chuẩn bị cho Festival Huế gặp nhiều khó khăn. Điều này dẫn đến sự tham gia của các đoàn nghệ thuật quốc tế có phần hạn chế. Tuy nhiên, nhìn chung, khung chương trình, số lượng các hoạt động cơ bản sẽ đáp ứng được yêu cầu, vừa đảm bảo tính truyền thống, vừa đảm bảo tính sôi động cần có cho tuần cao điểm của lễ hội bốn mùa.

Phát biểu kết luận tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 Nguyễn Thanh Bình cho biết, thương hiệu cũng là đặc trưng riêng của Festival Huế là nơi mà văn hóa, nghệ thuật truyền thống trên khắp thế giới và trong nước cùng hội tụ và giao thoa. Vì vậy, năm nay, BTC vẫn sẽ nỗ lực để duy trì tính quốc tế, kết hợp với những nét tươi mới hướng đến cộng đồng, khán giả trẻ. Mục tiêu khi tổ chức Festival Huế gắn với bốn mùa kích cầu, tăng khả năng phát triển kinh tế từ du lịch, nên lễ hội sẽ được điều chỉnh, có những nét tươi mới đáp ứng được những thay đổi về nhu cầu, xu hướng mới của công chúng và khách du lịch…

"Hiện công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất và sẵn sàng để có những chương trình hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của công chúng và du khách. Festival Huế năm 2022 sẽ hứa hẹn là một mùa lễ hội ở Cố đô Huế với nhiều nét mới, đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn đối với du khách gần xa"- Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 nhấn mạnh.

Tác giả: Thùy Nhung