• :
  • :

Mặt kính camera sau trên hàng loạt điện thoại Pixel 7 bất ngờ tự vỡ, Google nói không bảo hành

Sự cố dường như liên quan đến chất lượng mặt kính của Google hơn là lỗi từ phía người dùng.

So với phiên bản Pixel 6 ra mắt trước đó, thay đổi thiết kế lớn nhất của Pixel 7 nằm ở hệ thống camera sau. Google đã tiến hành thay đổi từ một tấm kính lớn duy nhất bao phủ mọi ống kính thành một khối nhôm nguyên khối với các đường cắt bằng kính nhỏ hơn trên mỗi ống kính máy ảnh.

Vào thời điểm ra mắt sản phẩm hồi tháng 10 năm ngoái, người ta nghĩ rằng ít kính hơn sẽ dẫn đến việc có ít vệt sáng ảnh hưởng hơn lên ống kính và thậm chí chúng có thể có độ bền tốt hơn một chút nhờ diện tích kính nhỏ hơn. Trớ trêu thay, phần kính nhỏ hơn này dường như lại dễ bị vỡ hơn.

Rất nhiều báo cáo về vấn đề này đã xuất hiện trên Reddit, các diễn đàn hỗ trợ của Google và Twitter. Hầu hết người dùng đều tuyên bố rằng kính của cụm camera trên smartphone của họ đã bất ngờ bị vỡ.

Hàng loạt báo cáo cho thấy mặt kính camera của Pixel 7 tự vỡ bất ngờ.

Trong quá khứ, sự cố này đã từng xuất hiện trên một số dòng sản phẩm. Samsung đã gặp sự cố này vào năm 2016 trên Galaxy S7 và một lần nữa vào năm 2021 với Galaxy S20. Công ty Hàn Quốc sau đó đều phải đối mặt với các vụ kiện tập thể. Trong các trường hợp của cả Samsung và Google, mặt kính bị vỡ trông không giống như bị vỡ do va đập, sự cố thường cho thấy một điểm va chạm và đường vỡ như mạng nhện lan ra bên ngoài. Thay vào đó, thường có một lỗ tròn lớn xuất hiện trên mặt kính, như thể nó đã bị bắn bằng một viên đạn.

Những tấm kính chuyên dụng sử dụng trên smartphone được tăng khả năng chống trầy xước bằng cách đưa thêm áp lực vào kính trong quá trình sản xuất. Thông qua việc kiểm soát ứng suất, các nhà sản xuất có thể tăng cường độ bền cho kính sau quá trình sản xuất, cho phép nó chống lại các vết nứt.

Không rõ nhà sản xuất nào đã phụ trách lớp kính cho camera trên Pixel 7 của Google, nhưng một kỹ sư của hãng kính cường lực Corning Glass đã giải thích quy trình chung về công nghệ này rằng: "Có một lớp ứng suất nén, sau đó là một lớp lực căng trung tâm, sau đó là một lớp ứng suất nén khác". Và nếu làm xáo trộn thứ gì đó trong công thức thủy tinh hoặc các lớp này không ở trạng thái cân bằng hoàn hảo, thì một ngày nào đó, tấm kính sẽ phát ra tiếng "bốp" và thứ mà người dùng nhận được là một vụ nổ nhỏ của chúng.

Mặt kính camera sau trên hàng loạt điện thoại Pixel 7 bất ngờ tự vỡ, Google nói không bảo hành - Ảnh 2.

Một chiếc Galaxy S20 vỡ mặt kính camera từ vài năm trước.

Điều đó nghe giống như những gì mọi người sử dụng Pixel 7 đang mô tả, cùng với một số nghi ngờ về việc thay đổi nhiệt độ đáng kể từ mức lạnh giá ngoài trời sang nhiệt độ ấm hơn trong nhà. Hầu hết mọi người cũng đều bác bỏ lý do các tấm kính này bị vỡ do thả rơi, bởi phần nắp ống kính là các vòng tròn nhỏ được bao quanh bởi nhôm. Ngay cả khi ai đó cố gắng làm cho điện thoại tiếp đất từ mặt sau, việc cố gắng làm vỡ kính cũng là vô cùng khó khăn.

Một số người dùng cũng cho biết sau khi phản hồi lên hãng sản xuất, Google đã cho biết sẽ không giải quyết vấn đề theo chế độ bảo hành. Alex Hatzenbuhler, một trong những người dùng là nạn nhân của vụ nổ kính này, đã đăng một ảnh chụp màn hình từ bộ phận hỗ trợ thiết bị của Google tuyên bố rằng sự cố này không được bảo hành. Một số người dùng cho biết có thể mất khoảng 200 USD để sửa chữa thiết bị.

Mặt kính camera sau trên hàng loạt điện thoại Pixel 7 bất ngờ tự vỡ, Google nói không bảo hành - Ảnh 3.

Một người dùng đăng phản hồi của Google cho biết sẽ không bảo hành lỗi này.

Trong quá khứ, các vụ kiện tập thể liên quan đến mặt kính camera bị vỡ của Samsung đều không được chấp thuận, do một điều khoản sử dụng cam kết không tham gia các vụ kiện tập thể mà người dùng đã đồng ý khi sử dụng thiết bị từ đầu. Google cũng có một thỏa thuận tương tự. Do đó, một vụ kiện khó có thể dẫn đến thay đổi nào đáng kể.

Dẫu vậy, Google sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực trực tuyến và thông tin tiêu cực từ giới truyền thông. Như biên tập viên của ArsTechnica đã viết: ‘Này, Google, hãy bảo hành phần cứng bị lỗi rõ ràng của các bạn. Bộ phận phần cứng Pixel hiện rất nhỏ và các bạn chắc còn muốn phát triển nó, nhưng sẽ chẳng đi đến đâu nếu giờ lại bắt đầu chèn ép cơ sở khách hàng nhỏ bé của mình”.

Tham khảo Google, ArsTechnica