• :
  • :

“Đòn bẩy” cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

Chính thức được phát động từ ngày 18/5, Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội 2023 được các chuyên gia, doanh nghiệp kỳ vọng sẽ là đòn bẩy kích cầu tiêu dùng mua sắm, qua đó hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm. Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện hiệu quả chương trình hành động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Kích cầu mua sắm

Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2023 sẽ thu hút khoảng 20.000 thông báo khuyến mại của 3.000 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thương mại, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, xây dựng...

Chương trình gồm nhiều hình thức khuyến mại, giảm giá cao nhất đến 100% với giá trị khuyến mại lên tới 25.000 tỉ đồng.“Trọng tâm của Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2023 sẽ là các tháng 5, 7, 11/2023. Trong thời gian diễn ra, các doanh nghiệp sẽ tổ chức nhiều chương trình khuyến mại quy mô lớn. Cụ thể từ ngày 19 - 21/5 diễn ra sự kiện “Ngày hội Khuyến mại hàng tiêu dùng và nông sản”. Các điểm bán hàng tham gia sự kiện với mức giảm giá từ 30% lên tới 100% cho các sản phẩm đăng ký tham gia khuyến mại; khung giờ “Flash Sale” với các sản phẩm giảm giá trên 50%”, bà Trần Thị Phương Lan cho biết.

“Đòn bẩy” cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh
Chương trình khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội 2023 là đòn bẩy kích cầu tiêu dùng. ảnh: Đ.Đ

Theo kế hoạch Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2023, ngoài sự kiện “Ngày hội Khuyến mại hàng tiêu dùng và nông sản”, trong tháng 5 sẽ diễn ra sự kiện “Ngày hội Khuyến mại thời trang và làm đẹp - Fashion and Beauty Promotion day”; tháng 7 diễn ra sự kiện “Ngày hội Khuyến mại điện tử, công nghệ - Electric & Technology promotion day” tại chuỗi các hệ thống siêu thị điện máy, viễn thông… Các điểm bán hàng tham gia sự kiện triển khai Chương trình kích cầu, giảm giá từ 30 - 100% cho các sản phẩm đăng ký tham gia khuyến mại. Tiếp đó, tháng 11/2023 sẽ diễn ra sự kiện Tháng Khuyến mại năm 2023 và sự kiện Hà Nội đêm không ngủ - Ha Noi Midnight Sale 2023 (diễn ra từ 24 - 25/11), dự kiến sẽ thu hút khoảng 200 doanh nghiệp, siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh… tham gia hưởng ứng kích hoạt Chương trình. Trong thời gian tổ chức các chương trình khuyến mại, doanh nghiệp sẽ thực hiện cam kết giảm giá từ 30-100% cho các sản phẩm đăng ký tham gia khuyến mại qua đó kích thích mua sắm của người dân.

Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội 2023 được các chuyên gia kỳ vọng sẽ đạt được những kết quả cao, góp phần triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, hoàn thành các chỉ tiêu thành phố Hà Nội đề ra.“Với vai trò là “đầu tàu” trong kết nối cung cầu cả nước.

Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2023” với nhiều hoạt động khuyến mại hấp dẫn, thiết thực lên đến 100% sẽ là đòn bẩy hiệu quả, thúc đẩy tăng trưởng tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Qua đó, giúp người tiêu dùng có cơ hội được tiếp cận với các sản phẩm đảm bảo với mức giá rẻ, tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển thương hiệu, khôi phục, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế của cả nước”, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho hay.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát doanh nghiệp khuyến mại

Có thể thấy, mặc dù chương trình khuyến mại tập trung sẽ tạo cơ hội cho người dân tiếp cận nhiều mặt hàng giá rẻ, nhưng không ít người tiêu dùng lo ngại về việc, liệu các doanh nghiệp có lợi dụng hoạt động này để bán hàng kém chất lượng, tổ chức khuyến mại “ảo”? Chị Thu Huyền (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, chưa khi nào thấy các chương trình khuyến mại, giảm giá diễn ra rầm rộ, liên tục như hiện nay. Không chỉ có các tuần hàng, chương trình khuyến mại do ngành Công Thương tổ chức, mà ngành Nông nghiệp cũng có rất nhiều chương trình, hội chợ giới thiệu sản phẩm, nông sản các loại. “Các chương trình đều được quảng cáo, truyền thông rầm rộ với nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá sâu, tuy nhiên người tiêu dùng chưa chắc đã được hưởng lợi”, chị Huyền nói.

“Đòn bẩy” cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh
Các sản phẩm tham gia chương trình khuyến mại tập trung được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về chất lượng (Ảnh: Đ.Đ)

Thực tế cho thấy, nhằm kích cầu tiêu dùng, thu hút sự quan tâm của khách hàng, hiện nay rất nhiều các cửa hàng, doanh nghiệp (không đăng ký tham gia chương trình khuyến mại tập trung) sử dụng hình thức khuyến mại, giảm giá sâu từ 30 - 50% tại cửa hàng, hay trên các trang thương mại điện tử, bất kể ngày thường hay các ngày lễ, Tết. Tuy nhiên, không ít trường hợp khách hàng đã phải “ngậm đắng” với các chương trình khuyến mại, bởi không ít cửa hàng đã âm thầm “đẩy” giá sản phẩm lên cao trước khi “tung” ra chương trình khuyến mại.

Trước những nghi ngại của người tiêu dùng, để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, đặc biệt là tại Chương trình khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2023, theo Ban tổ chức, tất cả hàng hóa tham gia chương trình khuyến mại đều được truy xuất nguồn gốc qua mã code; xác thực niêm yết giá trên từng sản phẩm, dịch vụ giảm giá và triển khai các hoạt động mua sắm thông minh qua ứng dụng di động, website của doanh nghiệp... Đồng thời, để đảm bảo tính công khai, minh bạch, tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; Ban tổ chức phối hợp với các cơ quan chức năng, các hiệp hội ngành hàng tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khuyến mại của các doanh nghiệp tham gia Chương trình.

Cũng đề cập đến nội dung này, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội, cho rằng, trước khi mua hàng hóa, sản phẩm khuyến mại, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ về chương trình, lựa chọn các cơ sở có uy tín, đảm bảo chất lượng khi mua bán. Khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm, lừa đảo khuyến mại ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, người tiêu dùng cần phải yêu cầu cửa hàng, doanh nghiệp giải quyết, bồi thường thiệt hại. Đồng thời, thông báo cho Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Đồng quan điểm với ông Phú, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, giảm giá, khuyến mại được xem là giải pháp để kích thích sức mua. Tuy nhiên, để các chương trình giảm giá, khuyến mại đi vào thực chất, các đơn vị kinh doanh cần phải đảm bảo chất lượng hàng hóa khi giảm giá, tránh tình trạng nâng giá rồi giảm. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, xử phạt mạnh tay với các trường hợp vi phạm quy định về khuyến mại, qua đó đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, cũng như uy tín và thương hiệu của các chương trình khuyến mại.

Tuấn Minh
Lượt xem: 1
Nguồn:laodongthudo.vn Sao chép liên kết