• :
  • :

Chủ tịch Quốc hội: Thị trường chứng khoán quá bất thường, "sáng nắng chiều mưa"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, thị trường chứng khoán hiện đang quá bất thường và gần đây không ngày nào ổn định khi có những phiên giao dịch "sáng nắng, chiều mưa".

Sáng 11/5, tại phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, về vấn đề thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, chứng khoán hiện tại “quá bất thường”.

Lấy dẫn chứng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ngày 9/5 thị trường "đỏ lửa" khi giảm gần 60 điểm, tương đương 4,4%. Sang phiên sáng 10/5 toàn thị trường giảm 36 điểm nhưng tới chiều lại đảo chiều tăng 24 điểm nhờ dòng tiền giải ngân vào các mã vốn hóa lớn.

"Ngày nào tôi cũng xem chứng khoán. Thị trường gần đây bất thường, có phiên giảm đến hơn 4,4%, rồi hôm qua (ngày 10/5) thì có phiên giao dịch "sáng nắng, chiều mưa". Thị trường gần đây bất thường không ngày nào ổn định như thế, các đồng chí có yên tâm được không", ông Huệ nêu vấn đề.

Chủ tịch Quốc hội: Thị trường chứng khoán quá bất thường,
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp sáng 11/5 (Ảnh: QH)

Cũng trong buổi sáng 11/5, trình bày báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2022, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, thị trường chứng khoán đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi.

Đồng thời, việc thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin của một số doanh nghiệp đại chúng, công ty niêm yết, nhà đầu tư còn chưa bảo đảm; Số lượng lớn các nhà đầu tư mới không chuyên tham gia thị trường nhưng thiếu kiến thức về tài chính hay ít quan tâm đến hiệu quả hoạt động kinh doanh sẽ dẫn đến những rủi ro thua lỗ, khiến thị trường tăng trưởng không bền vững, ổn định.

Cũng theo báo cáo của cơ quan thẩm tra, có ý kiến lo ngại việc xử lý các doanh nghiệp lớn vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến nợ xấu của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là tâm lý e ngại đầu tư trên thị trường vốn, dẫn đến hạn chế huy động vốn cho nền kinh tế trong khi đây là một thị trường quan trọng.

Vì vậy, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị các cơ quan có liên quan nghiên cứu, đánh giá, có phương án ứng xử, tiếp cận phù hợp, kịp thời sửa đổi hoặc đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật nhằm ổn định thị trường, tạo niềm tin cho nhà đầu tư liên quan thị trường chứng khoán và trái phiếu, nhất là trái phiếu riêng lẻ.

Trong một diễn biến khác, theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 4/2022, các nhà đầu tư trong nước đã mở mới 231.960 tài khoản chứng khoán, trong đó các nhà đầu tư cá nhân mở mới 231.782 tài khoản; Trong khi đó, số lượng tài khoản do nhà đầu tư tổ chức mở là 178. Tính luỹ kế đạt 5,1 triệu tài khoản tính đến cuối tháng 4/2022.

Như vậy, so với tháng kỷ lục trước đó, số tài khoản mở mới giảm đáng kể nhưng vẫn ở mức rất cao, xếp thứ 2 trong lịch sử 2 thập kỷ hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tính chung trong 4 tháng đầu năm 2022, nhà đầu tư trong nước mở mới tổng cộng hơn 908.460 tài khoản chứng khoán, gấp đôi tổng lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020.

Lượt xem: 160
Tác giả: Hậu Lộc