• :
  • :

Dầu trượt giá khi EU đàm phán về việc cấm khai thác dầu của Nga

Giá dầu giảm trong đầu phiên giao dịch châu Á hôm thứ Hai (9/5) khi các nhà đầu tư đang theo dõi các cuộc đàm phán tại Liên minh châu Âu về lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga, được cho là sẽ thắt chặt nguồn cung toàn cầu đối với mặt hàng này.

Một bể chứa dầu thô trong lưu vực Permian ở Mentone, hạt Loving, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 22/11/2019)

Một bể chứa dầu thô trong lưu vực Permian ở Mentone, hạt Loving, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 22/11/2019)

Dầu thô Brent giảm 67 cent, tương đương 0,6% xuống 111,72 USD/thùng vào lúc 00:02 GMT trong khi dầu thô Trung Tây Texas của Mỹ ở mức 109,02 USD/thùng, giảm 75 cent, tương đương 0,7%.

Tuần trước, cả hai hợp đồng đã tăng tuần thứ hai liên tiếp do lo ngại về nguồn cung sau khi Ủy ban châu Âu đề xuất một lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu của Nga như một phần của gói trừng phạt cứng rắn nhất đối với cuộc xung đột ở Ukraine. Đề xuất yêu cầu một cuộc bỏ phiếu nhất trí giữa các thành viên EU.

Phó Thủ tướng Bulgaria cho biết vào cuối ngày 8/5 rằng nước này sẽ phủ quyết các lệnh trừng phạt dầu mỏ của EU đối với Nga nếu nước này không bị loại khỏi lệnh cấm vận được đề xuất.

Các nguồn tin EU cho biết hôm 7/5, Ủy ban châu Âu đã đề xuất những thay đổi đối với kế hoạch cấm vận đối với dầu mỏ của Nga để cho Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc có thêm thời gian để chuyển nguồn cung cấp năng lượng của họ.

Các cuộc đàm phán về lệnh trừng phạt này sẽ tiếp tục vào ngày 9-10/5.

Thị trường tài chính toàn cầu cũng bị đè nặng bởi lo ngại về việc tăng lãi suất, khả năng suy thoái và tác động từ việc phong tỏa do COVID-19 của Trung Quốc đối với nền kinh tế số 2 thế giới này.

Trong khi đó, vào 8/5, Ả Rập Xê-út, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, đã hạ giá dầu thô cho châu Á và châu Âu trong tháng 6.

Tags: dầu thô
Lượt xem: 129
Tác giả: Diệu An (theo Reuters)