• :
  • :

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996

Lựa chọn đúng đắn

Khoảng 500 đại biểu trực tiếp và trực tuyến với gần 200 điểm cầu từ Việt Nam và Nhật Bản đã tham dự Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản” diễn ra mới đây.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại của Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện một số địa phương của Nhật Bản, các DN Nhật Bản tại Vĩnh Phúc và Việt Nam... đã tham dự sự kiện này. Điều này cho thấy Vĩnh Phúc vẫn đang là “cục nam châm” thu hút các nhà đầu tư (NĐT) Nhật Bản - quốc gia được đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả từ các dự án đầu tư.

Chia sẻ tại Hội nghị, các DN Nhật Bản đã đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh (MTĐTKD) của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19.

Đầu tư tại Vĩnh Phúc từ năm 1996, đại diện Toyota Việt Nam (TMV) và Honda Việt Nam (HVN) đã bày tỏ cảm kích trước sự quan tâm sát sao của lãnh đạo địa phương đối với hoạt động của DN.

“Chúng tôi đã luôn nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành ngay từ những ngày đầu thành lập, như thường xuyên tiếp xúc trao đổi, hướng dẫn và giúp DN tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong việc thực thi các chính sách về thủ tục thuế, hải quan…, tạo môi trường an ninh xã hội trật tự, ổn định trong địa bàn cũng như trên toàn tỉnh.

Trong lĩnh vực đầu tư, tỉnh cũng hỗ trợ việc giải phóng và bàn giao mặt bằng nhanh chóng kịp thời trong giai đoạn đầu xây dựng và giai đoạn mở rộng nhà máy, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) cũng như hỗ trợ hiệu quả các thủ tục đầu tư khác...”, ông Mihara Daiki, Tổng Giám đốc HVN chia sẻ.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19, DN gặp khó khăn nhất định trong lĩnh vực SXKD cũng như lĩnh vực vận chuyển, quản lý chuỗi cung ứng. nhưng DN đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời của các cấp chính quyền; sự vào cuộc trực tiếp của lãnh đạo cấp cao của tỉnh, các sở, ban ngành... Đây chính là lý do mà các DN Nhật Bản, trong đó có HVN, TMV luôn nỗ lực hoạt động, mở rộng SXKD để tạo công ăn việc làm và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của địa phương cũng như Việt Nam.

Đại diện Tập đoàn Sumitomo - NĐT Dự án KCN Thăng Long - Vĩnh Phúc cho biết, Sumitomo đã đầu tư tại Vĩnh Phúc được 7 năm. Trước khi đặt dự án tại địa phương, Sumitomo đã tiến hành khảo sát 30 điểm tại các tỉnh phía Bắc và 20 điểm tại các tỉnh, thành phía Nam.

Đại diện Sumitomo chia sẻ ra 3 lý do lựa chọn Vĩnh Phúc: Thứ nhất, Vĩnh Phúc là địa phương có điều kiện tự nhiên phong phú, có nhiều cây xanh, làm cho NĐT Nhật Bản khi đến đây luôn cảm thấy dễ chịu và gợi nhớ về quê hương; Thứ hai, vị trí địa lý của Vĩnh Phúc có nhiều thuận lợi, với hệ thống giao thông phát triển, giúp NĐT có thể dễ dàng tiếp cận với các tuyến giao thông lớn của Việt Nam; Thứ ba, cơ sở hạ tầng hoàn thiện và sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh cũng là yếu tố quan trọng khiến DN quyết định lựa chọn Vĩnh Phúc để đầu tư.

Cũng theo đại diện Sumitomo, không chỉ các DN lớn mà nhiều DN nhỏ là đối tác của Sumitomo đang đặt trụ sở nhà máy tại KCN Thăng Long - Vĩnh Phúc cũng đánh giá cao MTĐTKD tại địa phương, nhất là những hỗ trợ tích cực của tỉnh trong đợt dịch COVID-19 vừa qua. Điều này giúp DN luôn cảm thấy yên tâm khi đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Nhà đầu tư là người nhà…

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, trong tiến trình phát triển, Vĩnh Phúc luôn xem các địa phương và DN Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, trụ cột trong chiến lược hội nhập quốc tế của tỉnh.

Địa phương đã thiết lập và có lịch sử 27 năm mối quan hệ hợp tác với các địa phương ở Nhật Bản từ năm 1995, tiếp tục có quan hệ hợp tác hữu nghị chính thức với tỉnh Akita từ năm 2015; với tỉnh Tochigi, Nhật Bản từ tháng 12/2021. Khi Tập đoàn Toyota và Honda Nhật Bản đầu tư vào Vĩnh Phúc đã góp phần thiết lập nền móng vững chắc và phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản. Từ hợp tác về kinh tế cho đến nay phạm vi hợp tác đã mở rộng trên nhiều lĩnh vực và ngày càng phát triển tốt đẹp…

Bà Lan khẳng định, Vĩnh Phúc luôn tin tưởng và đánh giá rất cao về chất lượng và hiệu quả từ các dự án của Nhật Bản. Các dự án đầu tư trực tiếp (FDI) và các dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản tại Vĩnh Phúc những năm qua đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là nền tảng xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản…

Được biết, đến hết tháng 5/2022 trên địa bàn Vĩnh Phúc đã có 435 dự án FDI đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư đăng ký là 7,33 tỷ USD. Trong đó Nhật Bản có 58 dự án, tổng vốn đăng ký là 1,62 tỷ USD. Nhật Bản luôn đứng đầu về tỷ lệ và số vốn thực hiện, hiệu quả SXKD cũng như đóng góp vào ngân sách tỉnh.

Chỉa sẻ bí quyết đón được các NĐT Nhật Bản, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, quan điểm của Vĩnh Phúc là: “Các NĐT đầu tư tại Vĩnh Phúc là công dân của tỉnh, thành công của DN chính là thành công của tỉnh. Do vậy, tỉnh sẽ luôn đặc biệt quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất về các chính sách hỗ trợ, thu hút cho các DN nói chung, DN Nhật Bản nói riêng được thành công khi đầu tư tại Vĩnh Phúc”.

“Bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng thuận lợi, dân số trẻ với 55% nguồn lao động đã qua đào tạo, Vĩnh Phúc còn hấp dẫn NĐT bởi là một địa phương luôn đi đầu trong cải cách, cải thiện MTĐTKD, tích cực hỗ trợ NĐT từ lúc triển khai dự án đến suốt quá trình hoạt động của dự án. Đó là những yếu tố rất quan trọng giúp Vĩnh Phúc luôn hấp dẫn các NĐT nước ngoài nói chung và DN Nhật Bản nói riêng”, ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT.

Tác giả: Thanh Thanh