• :
  • :

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng doanh nghiệp. Với phương châm “bạn đồng hành của doanh nghiệp”, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều biện pháp kịp thời giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từng bước khôi phục sản xuất- kinh doanh.

Ngay những tháng đầu tiên diễn ra đại dịch lần thứ 4, ngày 01/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo đó, Nghị quyết đã quy định chi tiết một số chính sách liên quan đến chủ sử dụng lao động như giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp áp dụng mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (thời gian từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022) cho người lao động thuộc đối tượng áp dụng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Ảnh minh họa: TTXVN

Chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Người sử dụng lao động được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên theo quy định khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động, trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022.

Cạnh đó, người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022 khi quay trở lại sản xuất kinh doanh…

Tiếp đó, tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/9 đã thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 trong đó có việc giảm một số loại thuế. Để cụ thể hóa Nghị quyết của Quốc hội, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Cụ thể giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng cho một số lĩnh vực, ngành nghề…

Và Ngày 24/9/2021, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 Ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng một phần kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 để hỗ trợ cho người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp lên tới 30.000 tỷ đồng. Người sử dụng lao động được giảm mức đóng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp từ mức 1% xuống bằng 0% quỹ lương hàng tháng của doanh nghiệp trong thời gian 12 tháng (khoảng 8.000 tỷ đồng).

Có thể nói với những chính sách đã ban hành, sẽ ban hành là thông điệp rõ ràng của Đảng, Nhà nước về trách nhiệm với cộng đồng doanh nghiệp và người lao động trong lúc khó khăn. Sát cánh cùng doanh nghiệp bằng những cơ chế, chính sách thiết thực, hiệu quả. Nên nhớ trong bối cảnh hầu như chuỗi sản xuất - kinh doanh bị tê liệt, đặc biệt tại các tỉnh, thành trọng điểm về kinh tế như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng… bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 khiến tình hình sản xuất - kinh doanh bị đình đốn thì những chính sách hỗ trợ trực tiếp về tài chính, gián tiếp về cơ chế (thuế, lãi suất, bảo hiểm) đã thực sự là phao cứu sinh giúp cộng đồng doanh nghiệp vượt qua cơn “bão tố” để tiến tới ổn định sản xuất - kinh doanh.

Trong đại dịch Covid- 19 vượt qua muôn vàn khó khăn, doanh nghiệp đã cộng đồng trách nhiệm, đồng hành cùng Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch, thì Nhà nước (Quốc hội, Chính phủ) cũng đã đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp “gỡ nút thắt” cơ chế, nhanh chóng có những giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đây chính là “nguồn lực” vô giá để cộng đồng doanh nghiệp có điều kiện phục hồi sản xuất - kinh doanh để phát triển.

L.H