• :
  • :

Đồng USD thất thế trong giao thương Nga - Trung Quốc

Phần lớn các khoản thanh toán giữa Nga và Trung Quốc không còn liên quan đến đồng USD.

Đồng USD thất thế trong giao thương Nga - Trung Quốc

Nga và Trung Quốc giảm USD, tăng nhân dân tệ và rúp trong giao dịch thương mại. Ảnh: Xinhua

Gần 3/4 giao dịch giữa Mátxcơva và Bắc Kinh hiện được thực hiện bằng đồng rúp hoặc nhân dân tệ - Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại Bắc Kinh hôm 24.5.

Nga đã nhiều lần tuyên bố coi cả đồng USD và đồng euro đều không đáng tin cậy, vì việc sử dụng chúng trong các giao dịch xuyên biên giới bị đe dọa bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraina.

RT dẫn lời Thủ tướng Mishustin cho biết: “70% các khoản thanh toán xuyên biên giới giữa Nga và Trung Quốc đã được thực hiện bằng tiền tệ quốc gia - đồng rúp và nhân dân tệ”.

Trước đó, phát biểu tại Diễn đàn Kinh doanh ở Thượng Hải ngày 23.5 nhân chuyến thăm Trung Quốc, Thủ tướng Nga cũng lưu ý, quyết định chung của hai nước về việc thực hiện phần lớn các giao dịch bằng đồng tiền quốc gia đã thúc đẩy đáng kể thương mại song phương, vốn đang trên đà đạt mục tiêu 200 tỉ USD trong năm nay.

“Nếu như năm 2021, chỉ có khoảng 1/4 các khoản thanh toán giữa hai nước chúng ta được thực hiện bằng tiền tệ quốc gia, thì năm ngoái, con số này là gần 2/3” - Thủ tướng Mishustin cho biết, đồng thời cam kết tiếp tục tăng cường “tính độc lập của hợp tác tài chính song phương và từ đó củng cố chủ quyền kinh tế”.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) chủ trì lễ đón Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tại Bắc Kinh ngày 24.5. Ảnh: AFP

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) chủ trì lễ đón Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tại Bắc Kinh ngày 24.5. Ảnh: AFP

Năm 2022, thương mại hai chiều Nga và Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục 190,27 tỉ USD. Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, thương mại hai nước đã tăng 38,7% trong quý I năm nay và hợp tác năng lượng tiếp tục là yếu tố ổn định chính cho quan hệ song phương.

Trong bối cảnh trừng phạt của phương Tây, Nga đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch kinh tế sang phía đông. Thị trường rộng lớn và sự phục hồi kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc mang lại lợi nhuận cho thế giới và Nga cũng không ngoại lệ.

Tháng trước, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tuyên bố, Mátxcơva sẽ chuyển sang sử dụng tiền tệ quốc gia trong giao dịch năng lượng với tất cả đối tác nước ngoài. Ông cho hay, hầu hết giao dịch trong lĩnh vực này chủ yếu được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ và đồng rúp và Nga có kế hoạch từ bỏ hoàn toàn đồng euro và USD trong xuất khẩu năng lượng.

Cả Mátxcơva và Bắc Kinh đã tăng cường nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào đồng USD cũng như đồng euro trong thương mại quốc tế, trong bối cảnh phương Tây trừng phạt Nga.

Tổng thống Vladimir Putin trước đó gợi ý rằng, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc nên được sử dụng rộng rãi hơn trong ngoại thương của Nga, không chỉ trong các giao dịch với Trung Quốc mà còn với các nước ở châu Phi và Mỹ Latinh.

Các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ cũng đã thực hiện các bước trong những tháng gần đây để chuyển từ đồng bạc xanh sang đồng rúp và rupee trong thương mại song phương với Nga.

Lượt xem: 5
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết