• :
  • :

Thêm ngân hàng MSB được công nhận đạt chuẩn Basel II

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) chính thức được Ngân hàng Nhà nước trao quyết định áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN về quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo chuẩn mực quốc tế Basel II.

Theo lãnh đạo MSB, việc tuân thủ theo Basel II đồng nghĩa với việc MSB được công nhận là ngân hàng hoạt động an toàn, hiệu quả và minh bạch theo những nguyên tắc quản trị rủi ro cao hơn, theo chuẩn quốc tế, giúp ngân hàng nâng cao vị thế, gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Hiện tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của MSB đạt ở mức trên 9% cao hơn so với quy định 8%, đảm bảo được thước đo quan trọng nhất về mức độ an toàn hoạt động của ngân hàng. Trên nền tảng năng lực quản trị rủi ro sẵn có, MSB đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống, nguồn nhân lực, tập trung việc triển khai các dự án cải thiện chất lượng dữ liệu, bổ sung, sửa đổi gần 100 quy trình, hoàn thiện chính sách quản trị rủi ro…, đưa Basel II vào thực tiễn hoạt động kinh doanh giúp khách hàng tiếp cận với dịch vụ ngân hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả, minh bạch hơn.

ảnh 1

MSB là 1 trong 10 ngân hàng tham gia thí điểm lộ trình áp dụng Basel II giai đoạn 1

MSB là 1 trong 10 ngân hàng tham gia thí điểm lộ trình áp dụng Basel II giai đoạn 1, bao gồm các ngân hàng: Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, Sacombank, Techcombank, ACB, VPBank, VIB và MSB.

Giai đoạn 2 là cơ bản các ngân hàng thương mại có mức vốn tự có theo chuẩn mực của Basel II, trong đó có ít nhất 12-15 ngân hàng áp dụng thành công toàn bộ tiêu chuẩn này.

Trước MSB, 8 ngân hàng khác đạt chuẩn Basel II gồm: Vietcombank, VIB, OCB, VPBank, MB, ACB, TPBank và Techcombank (OCB được công nhận Basel II, dù không trong danh sách thí điểm đợt đầu).

Với việc đáp ứng chuẩn mực Basel II, những ngân hàng này sẽ được hưởng một cơ chế "thoáng" hơn về room tín dụng khi Ngân hàng Nhà nước cho biết có thể cho phép mức tăng trưởng tín dụng của những ngân hàng đáp ứng Basel II cao hơn các tổ chức tín dụng khác. 

Lượt xem: 525
Nguồn:anninhthudo.vn Sao chép liên kết