• :
  • :

Trái cây ASEAN tận dụng làn sóng RCEP sang thị trường Trung Quốc

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực vào đầu năm đã tiếp tục thúc đẩy doanh số trái cây các nước khối ASEAN vào thị trường Trung Quốc.

Sầu riêng đã bước vào mùa ngon nhất, và đơn đặt hàng loại trái cây này ở Trung Quốc bắt đầu tăng vọt vào cuối tháng 4, khiến nhập khẩu của nước này từ các nước Đông Nam Á, khu vực sản xuất chính của nước này đã tăng vọt.

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới cho đến nay có hiệu lực vào đầu năm, đã tiếp tục thúc đẩy doanh số trái cây trong năm nay. Các nước RCEP chiếm khoảng 30% tổng sản phẩm quốc nội và dân số thế giới. Hơn 90% thương mại hàng hóa giữa các quốc gia thành viên đã phê chuẩn hiệp định sẽ dần dần được miễn thuế.

Trái cây ASEAN tận dụng làn sóng RCEP sang thị trường Trung Quốc

Charoen Pokphand Group là một tập đoàn kinh doanh nông sản hàng đầu tại Thái Lan cho biết, một công ty con ở Quảng Tây đã nhận được 100 thùng sầu riêng và đã phân phối ngay sau khi hàng đến. Bên cạnh các cửa hàng tiện lợi cộng đồng, còn có rất nhiều khách hàng cá nhân. So với cùng kỳ năm ngoái, sầu riêng bán khá chạy mặc dù năm nay giá tăng.
Sầu riêng đã chinh phục khẩu vị của ngày càng nhiều người sành ăn trên khắp Trung Quốc. Năm 2021, lượng nhập khẩu sầu riêng tươi gấp 4 lần năm 2017. Nisachol Thaithong, quốc tịch Thái Lan ở thủ phủ Nam Ninh, Quảng Tây, điều hành một doanh nghiệp nhập khẩu sầu riêng từ vườn cây ăn quả của gia đình ở Thái Lan sang Trung Quốc và đã tích lũy được nguồn khách hàng ổn định trong những năm qua.

Tại Quảng Tây, đầu tư nhiều hơn đang được đổ vào cơ sở hạ tầng và hậu cần chuỗi lạnh để tạo thuận lợi cho thương mại trái cây tươi xuyên biên giới. Chỉ mất hai đến ba giờ để những quả sầu riêng bay từ Thái Lan đến Trung Quốc. Vỏ của chúng vẫn có màu xanh ngọc khi chúng xuất hiện trên thị trường Trung Quốc, cho thấy chúng còn tươi.

Cảng Qinzhou của Quảng Tây đã mở một số tuyến đường container trực tiếp đến Thái Lan. Đường chuyển phát nhanh trái cây từ Laem Chabang đến Qinzhou chạy bốn chuyến một tuần và trái cây có thể đến Trung Quốc trong khoảng ba đến bốn ngày. Tổng lãnh sự Thái Lan tại Nam Ninh Benjamas Tanvetyanont cho biết, người tiêu dùng Trung Quốc có sức mua mạnh và nhu cầu lớn đối với các sản phẩm chất lượng cao. Ngoài sầu riêng Thái Lan, sầu riêng Malaysia cũng đang được ưa chuộng ở Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Trung Quốc và Malaysia gần đây đã ký 11 thỏa thuận thúc đẩy đầu tư và hợp tác chiến lược trong thương mại xuyên biên giới, trong đó thương mại sầu riêng trở thành tâm điểm chú ý.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia Lim Ban Hong cho rằng, RCEP sẽ mang lại cơ hội hợp tác đáng kể cho các doanh nghiệp các nước. Thông qua RCEP, các nước có thể thiết lập quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại chặt chẽ hơn.

Lượt xem: 127
Tác giả: Việt Dũng