• :
  • :

Xuất khẩu vải thiều sẽ khởi sắc

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) (Bộ NN&PTNT) cho biết công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ xuất khẩu quả vải đi các thị trường đến hiện tại đã chuẩn bị xong. Năm nay, có nhiều yếu tố thuận lợi cho quả vải Việt Nam tiếp tục xuất ngoại.

Thông tin tại cuộc họp trao đổi, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về những vấn đề liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV cho biết, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu (XK) chính của quả vải. Trung bình hàng năm Việt Nam XK khoảng 80.000 - 120.000 tấn vải. “Năm nay, công tác hướng dẫn người dân, HTX, doanh nghiệp các yêu cầu kỹ thuật để XK vải thiều đi thị trường này đến hiện tại diễn ra rất thuận lợi” - ông Trung cho hay.

Đối với thị trường Nhật Bản, năm nay nước bạn sẽ cử chuyên gia sang giám sát trực tiếp tất cả các lô vải trước khi XK sang thị trường này. “Do đó, Cục BVTV đã phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát và kiểm tra lại toàn bộ nhà máy xử lý tại các tỉnh Bắc Giang và Hải Dương. Đến thời điểm hiện tại, công tác kiểm tra đã hoàn tất…” - Cục trưởng Hoàng Trung thông tin.

Đối với thị trường Úc, việc bảo đảm những yêu cầu kỹ thuật đối với quả vải XK vào thị trường này hiện cũng rất thuận lợi (vải vào thị trường Úc sử dụng phương pháp chiếu xạ) vì hiện tại nhà máy chiếu xạ của Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội đã có thể đảm đương được. Đối với thị trường Mỹ, qua nhiều lần trao đổi, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã tạo điều kiện để chúng ta có thêm 1 cơ sở chiếu xạ được công nhận đáp ứng yêu cầu của phía bạn là Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội.

Theo báo cáo của Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, cuối tháng 5 điều kế theo yêu cầu của Mỹ sẽ về đến Hà Nội, đơn vị sẽ tiến hành lắp đặt và đưa vào vận hành phục vụ công tác chiếu xạ. Nếu thuận lợi quả vải của Bắc Giang sẽ đưa xuống Hà Nội xử lý không phải đưa vào TP HCM như trước đây.

Liên quan đến vấn đề cấp, quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, lãnh đạo Cục BVTV cho biết, đơn vị đã có văn bản tham mưu cho Bộ NN&PTNT giao nhiệm vụ cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để các địa phương tự tổ chức thực hiện và chủ động trong vấn đề quy hoạch, xác định cây trồng, sản phẩm chủ lực nào cần cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói phục vụ XK, cũng như phục vụ tiêu thụ trong nước. “Toàn bộ hồ sơ, giấy tờ sẽ làm theo hướng dẫn chung của Cục BVTV và theo yêu cầu của từng nước nhập khẩu…” - ông Trung cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Cục BVTV, đối với những loại trái cây, sản phẩm Việt Nam cần đàm phám chính thức để ký Nghị định thư, trong 5 năm gần đây, tốc độ ký Nghị định thư với Trung Quốc của Việt Nam đã ngang bằng, thậm chí còn nhanh hơn so với Thái Lan

“Đối với sầu riêng, chúng ta mới ký Nghị định thư với Trung Quốc XK sầu riêng được 1 năm, do đó nhiều số liệu vẫn đang được tiếp tục cập nhật cho chính xác. Tuy nhiên, đến hiện tại, chúng ta có gần 300 mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói và gần 400 hồ sơ cả mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói đã chuyển sang Trung Quốc, phía bạn đã tiếp nhận và lên kế hoạch kiểm tra trực tuyến…” - Cục trưởng Hoàng Trung thông tin.

Lượt xem: 3
Tác giả: My My
Nguồn:baophapluat.vn Sao chép liên kết