• :
  • :

Chiều tối nay bắt đầu đợt mưa dông dài ngày ở miền Bắc

Từ chiều tối và đêm nay, 6/6 vùng núi Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Ngày 7/5 khả năng mưa dông rải rác trên toàn khu vực Bắc Bộ...

Miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu và dịch chuyển dần sang phía Đông. Từ hôm nay, 6/5, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ vĩ Bắc khả năng được hình thành.

Riêng vùng núi Bắc Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp hội tụ gió trên cao phân tích trên; áp giảm, độ ẩm tăng dần. Miền Nam nằm ở rìa phía Nam của hệ thống thời tiết trên kết hợp với rìa phía Bắc rãnh áp thấp ở phía Nam tiếp tục dịch xuống phía Nam; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng hình thế thời tiết trên, từ chiều tối và đêm nay, 6/6 vùng núi Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày 7/5 mưa dông rải rác trên toàn khu vực Bắc Bộ.

Bắc và Trung Trung Bộ hôm nay và ngày 7/5 mưa rào vài nơi, riêng chiều tối 7/5 Bắc Trung Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Các khu vực khác hôm nay và ngày mai có mưa rào và dông vài nơi; riêng Nam Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.

Từ đêm 7/5 đến 15/5, áp cao lạnh lục địa tiếp tục suy yếu và di chuyển ra phía Đông. Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ Vĩ Bắc có vị trí và cường độ ít thay đổi; khoảng 3-4 ngày cuối, rãnh áp thấp này bị nén và đẩy dịch dần xuống phía Nam bởi áp cao lục địa tăng cường ở phía Bắc. Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ Vĩ Bắc tiếp tục dịch dần xuống phía Nam và duy trì hoạt động đến khoảng ngày 9/5, sau đó suy yếu và mờ dần đi. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn dần về phía Tây, hội tụ gió trên cao trên khu vực Bắc Bộ có xu hướng hoạt động mạnh lên.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, ngày 7-11/5, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng ngày 7-9/5 có mưa rào và dông rải rác trên khu vực Bắc Bộ. Ngày 12-13/5 Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, từ ngày 14/5 mưa giảm dần.

Từ chiều tối 8/5 và ngày 13-14/5, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác. Khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 9/5, mưa tập trung vào chiều tối và tối.

Tác giả: M. Trường