• :
  • :

Diễn biến thời tiết trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 trên cả nước mưa hay nắng?

Khoảng đêm 30/4 ngày 1/5: Khu vực Bắc bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc gây mưa giông, vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to; ngày 1/5 trời chuyển mát, vùng núi chuyển lạnh.

Theo ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT), trong khoảng hai ngày tới ở phía nam Biển Đông có khả năng hình thành dải hội tụ nhiệt đới.

Các ngày từ 29/4 đến 3/5, trên dải hội tụ này có thể xuất hiện vùng xoáy thấp (áp thấp nhiệt đới và bão). Người dân đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cần chủ động lịch trình, tránh tác động cực đoan của thời tiết.

Ngoài ra, Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định, từ ngày 30/4 đến 3/5 Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng xuất hiện đợt mưa do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 1.500 m. Các tỉnh Trung, Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ cũng có mưa rào, giông trong cùng khoảng thời gian do tác động của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp có khả năng hình thành ở Biển Đông.

Diễn biến thời tiết trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 trên cả nước mưa hay nắng? ảnh 1

Thời tiết trên cả nước trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 cơ bản có mưa giông

Khoảng ngày 29/4-1/5: Rãnh áp thấp đi qua khu vực Nam bộ nối với một vùng áp thấp trên khu vực Nam Biển Đông có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão.

Khoảng đêm 30/4 ngày 1/5: Khu vực Bắc bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc gây mưa giông, vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to; ngày 1/5 trời chuyển mát, vùng núi chuyển lạnh.

Cụ thể, các tỉnh Bắc bộ:

Từ ngày 30/4 đến ngày 1/5: Có mưa rào và giông, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to (mưa giông tập trung từ chiều tối 30/4 đến sáng ngày 1/5); ngày 1/5 trời chuyển mát, vùng núi chuyển lạnh.

Từ ngày 2/5 đến ngày 3/5: Ít mưa, riêng ngày 3/5 trời nắng.

Các tỉnh ven biển Trung bộ:

Ngày 30/4: Phía Bắc ít mưa, ngày nắng; phía Nam có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ ngày 1-3/5: Có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực Trung và Nam Trung bộ ngày 1/5 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên và Nam bộ:

Từ ngày 30/4 đến ngày 3/5: Có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to (mưa giông tập trung vào chiều và tối); riêng Tây Nguyên ngày 1/5 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Từ ngày 30/4 đến ngày 1/5: Có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa giông tập trung vào đêm 30/4 và sáng ngày 01/4). Ngày 1/5 trời chuyển mát.

Từ ngày 2/5 đến ngày 3/5: Ít mưa, riêng ngày 3/5 trời nắng.

Khu vực TP.HCM: Từ ngày 30/4 đến ngày 3/5: Có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to (mưa giông tập trung vào chiều và tối).

Tác giả: Mai Phương Thảo