• :
  • :

Hoàn lưu của bão số 6 gây mưa to đến rất to toàn miền Trung tới Bắc bộ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, đêm qua, bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam. 

Sáng nay, 24/9, bão số 6 đã suy yếu thành một vùng áp thấp.

Vào đầu giờ sáng nay, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Nam-Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/h).

Trong sáng nay, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km.

Hoàn lưu của bão số 6 gây mưa to đến rất to toàn miền Trung tới Bắc bộ ảnh 1

Vào đầu giờ sáng nay, 24/9, bão số 6 đã suy yếu thành vùng áp thấp tiếp tục gây mưa lớn từ miền Trung ra Bắc bộ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với đới gió Đông nên trong sáng nay ở vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi còn có gió giật cấp 6-7; biển động.

Trong sáng và ngày hôm nay, ở vùng biển Vịnh Bắc bộ có gió mạnh cấp 5, phía Nam Vịnh Bắc Bộ có nơi cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động.

Tình hình mưa lớn, gió giật mạnh trên biển do hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với đới gió Đông trên cao còn có xu hướng mở rộng về phía Bắc.

Từ đêm qua, do ảnh hưởng của bão số 6, ở khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định trong 18 giờ qua (7h/23/9-1h/24/9) đã có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm; các tỉnh Kon Tum, Gia Lai phổ biến 80-150mm, có nơi trên 150mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 6) sau tiếp tục suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực biên giới Việt Nam-Lào nên ngày hôm nay, 24/9, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 150mm.

Trong ngày hôm nay và ngày mai, 25/9, ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực đồng bằng và trung du Bắc bộ có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm, có nơi trên 200mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Khu vực Hà Nội trong ngày hôm nay và ngày mai, có mưa vừa, mưa to và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên từ nay đến ngày 25/9, ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ tiếp tục có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h (mưa giông tập trung vào chiều và tối).