• :
  • :

Không khí lạnh tràn xuống Bắc bộ “gặp” ngay áp thấp nhiệt đới tạo hình thái thời tiết rất phức tạp

Dự báo khoảng chiều và tối nay, 5/10, vùng áp thấp này đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, chiều 4/10, trên khu vực miền Nam Philippines đã xuất hiện một vùng áp thấp, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 8,0-9,0 độ vĩ Bắc, 125,5-126,5 độ kinh Đông.

Dự báo khoảng chiều và tối nay, 5/10, vùng áp thấp này đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), những ngày sau đó ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão trên khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Đáng nói, khoảng ngày 10-11/10, một đợt không khí lạnh mạnh có khả năng ảnh hưởng đến nước ta và tương tác với ATNĐ này nên diễn biến của cơn ATNĐ này trong những ngày tới sẽ rất phức tạp.

Không khí lạnh tràn xuống Bắc bộ “gặp” ngay áp thấp nhiệt đới tạo hình thái thời tiết rất phức tạp ảnh 1

Trong tuần này, không khí lạnh tràn xuống Bắc bộ gặp áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông

Còn hiện tại, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao phân tích trên nên từ nay đến ngày 6/10, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt. Ở khu vực đồng bằng và ven biển Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h.

Trong khi đó, theo nhận định trong tháng 10 và và tháng 11/2021 sẽ có nhiều ATNĐ, bão hoạt động trên Biển Đông, là cao điểm của mùa mưa bão năm 2021. Cần đề phòng mưa lớn xảy ra ở khu vực Trung bộ (đặc biệt là các tỉnh Trung và Nam Trung bộ) trong tháng 10, tháng 11 và gió mạnh trên biển do hoạt động của bão, ATNĐ và không khí lạnh.

Dự báo từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 5-7 cơn bão/ATNĐ, trong đó có khoảng 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Tháng 10 và 11/2021 cũng là cao điểm mùa mưa bão tại khu vực Trung bộ với lượng mưa được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm từ 15-30%.