• :
  • :

Lốc xoáy tấn công Alabama khiến 5 người thiệt mạng

Ít nhất 5 người đã thiệt mạng sau trận lốc xoáy hôm 25.3 ở Alabama, Mỹ.

Ít nhất 5 người chết, nhiều người khác bị thương, nhiều ngôi nhà bị phá hủy và hàng nghìn hộ gia đình vào tình trạng mất điện khi lốc xoáy quét qua nhiều khu vực ở Alabama.

Tại thành phố Pelham, hạt Shelby, các nhà chức trách đăng tải video và hình ảnh cho thấy nhiều cây lớn bị đổ chắn ngang đường, các cột điện bị hư hại nặng nề, những mảnh vỡ từ những ngôi nhà bị đánh sập rải rác khắp các con phố. Ít nhất 20.000 khách hàng đã phải hứng chịu cảnh mất điện trên diện rộng.

Cảnh sát trưởng John Samaniego của hạt Shelby nói với AP trong một email: “Chúng tôi có thể xác nhận các công trình địa phương đã bị phá hủy hoàn toàn”. Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ rất phức tạp khi tình hình thời tiết nguy hiểm tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực.

Thiếu tá Clay Hammac thuộc sở cảnh sát hạt Shelby cho biết: “Chúng tôi được thông báo là phải chuẩn bị cho một đợt bão khác”.

Các nhà dự báo thời tiết đã cảnh báo về những cơn giông bão nguy hiểm, lũ quét và có thể xảy ra hiện tượng lốc xoáy từ phía đông Mississippi vào phía tây Georgia, và theo hướng bắc vào Tennessee và Kentucky. Cảnh báo lũ quét và lốc xoáy có thể mở rộng đến phía tây Carolina.

Thống đốc bang Alabama Kay Ivey đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với 46 hạt khi thời tiết khắc nghiệt đến gần, đồng thời các quan chức đã mở các địa điểm trú ẩn trong và xung quanh thành phố Birmingham.

Lực lượng quân đội của bang đã đóng tất cả các làn đường đi vào xa lộ liên tiểu bang 65 gần Cullman sau khi nước bao phủ lòng đường.

Bang Mississippi hôm 24.3 cũng có một ca tử vong liên quan đến bão, một quan chức hạt Wilkinson nói với AP.

Tác giả: Ngọc Khánh