• :
  • :

Quảng Nam: Dự báo mưa lớn từ 150 - 250mm, có nơi trên 300mm

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp sau kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh nên từ ngày 31/3 - 2/4, các tỉnh Quảng Bình - Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Quảng Nam: Dự báo mưa lớn từ 150 - 250mm, có nơi trên 300mm

Phố cổ Hội An ngập lênh láng vào mùa lũ năm 2021 (Ảnh: V.Q)

Sáng 31/3, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ đã phát đi thông tin dự báo mưa lớn từ tỉnh Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

Theo đơn vị này, lúc 7 giờ sáng nay, vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 12,4 - 13,4 độ Vĩ Bắc; 108,7 - 109,7 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển Nam Trung Bộ. Hiện vùng áp thấp tiếp tục di chuyển về phía Tây.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp sau kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh nên từ ngày 31/3 - 2/4, các tỉnh thành từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến như sau: Quảng Bình phổ biến từ 50 - 150mm, có nơi trên 150mm; Quảng Trị phổ biến từ 100 - 200mm, có nơi trên 250mm; Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam phổ biến từ 150 - 250mm, có nơi trên 300mm; Quảng Ngãi phổ biến từ 150 - 300mm, có nơi trên 350mm.

Hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, khoảng đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ. Từ gần sáng và ngày 1/4, bộ phận này ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Tại khu vực Trung Trung Bộ, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh kết hợp với vùng áp thấp nên từ ngày 31/3 - 2/4 có mưa, mưa vừa, rải rác mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Cảnh báo sạt lở đất

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, mực nước trên các sông từ Quảng Bình - Quảng Nam biến đổi chậm, các sông Quảng Ngãi đang lên và ở mức thấp.

Cảnh báo từ ngày 31/3 - 2/4, trên các sông từ Quảng Bình - Quảng Ngãi khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Bình - Quảng Nam ở mức dưới BĐ1 đến BĐ1; các sông thuộc Quảng Ngãi khả năng ở mức BĐ1 đến BĐ2, các sông nhỏ lên mức trên BĐ2.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các vùng núi, đặc biệt các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy (Quảng Bình); Hướng Hoá, Đakrông, Vĩnh Linh (Quảng Trị); Phong Điền, A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc, Hương Trà (Thừa Thiên - Huế); Liên Chiểu, Hòa Vang (Đà Nẵng); Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, Tiên Phước, Quế Sơn (Quảng Nam); Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ, Minh Long (Quảng Ngãi).

Tác giả: V. Quyên