• :
  • :

Thu gom, phân loại rác xóa điểm đen ô nhiễm môi trường

Việc thu gom, phân loại rác thải rắn sinh hoạt của TP Đà Nẵng những năm gần đây luôn được chú trọng. Đặc biệt, tại quận Sơn Trà, rác thải nhựa thải ra môi trường giảm rõ rệt, chất lượng đời sống người dân được nâng lên.

Thu gom, phân loại rác xóa điểm đen ô nhiễm môi trường

Các mô hình thu gom rác thải nhựa, rác thải tái chế tại quận Sơn Trà. Ảnh: Nguyễn Linh

Phân loại rác thải, gây quỹ giúp hội viên cựu chiến binh

Bà Ngô Thị Bé (đường Nại Hiên Đông 11, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vui mừng vì những năm gần đây công tác dọn vệ sinh, thu gom rác thải tại nơi ở của mình được chú trọng, thực hiện nghiêm túc.

“Đợt này có xe thu gom rác vào tận nhà để thu gom, không còn phải tập kết về một chỗ như thời gian trước nữa. Mùi hôi thối, rác thải ra môi trường xung quanh cũng giảm bớt”, bà Ngô Thị Bé nói.

Hiện mỗi hộ gia đình tại đường Nại Hiên Đông 11 thường đóng 24.000 đồng/tháng tiền thu gom rác. Theo người dân, để đổi lấy sự sạch đẹp của khu phố nên hàng tháng ai cũng nhiệt tình đóng góp.

Cuối tháng 4 vừa qua, Chi hội Cựu chiến binh khu vực Nại Hưng 2A (phường Nại Hiên Đông) đã thanh lí ve chai (lon, chai, lọ, giấy, nhựa) với số tiền 180.000 đồng từ mô hình “Thu gom và phân loại rác tái chế”.

Số tiền được dùng để phụ giúp những hội viên cựu chiến binh khó khăn, không có điều kiện, dù số tiền không nhiều nhưng đây là tấm lòng thơm thảo của những người cùng chung sống trong khu dân cư, tổ dân phố.

Bà Nguyễn Thị Bảy, chung cư Vũng Thùng (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết: “Phân loại rác thải vừa bảo vệ môi trường vừa giúp được người khác. Người dân ở đây thường để dành vỏ lon bia, nước ngọt, nước khoáng để cho những người đi nhặt ve chai hoặc gom vỏ lon rồi mang đi bán”.

Xóa bỏ 11/17 điểm cố định chuyển giao rác

Các hội đoàn thể quận, phường tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, xây dựng những mô hình hay để vận động hội viên thực hiện phân loại rác, bảo vệ môi trường, chống phát sinh rác thải nhựa, tận dụng hơn 180 thùng sơn cũ tái chế thành thùng rác.

UBND quận Sơn Trà cũng đã đầu tư hơn 50 xe đẩy thu gom rác và 60 thùng chứa rác tài nguyên để phân bổ về UBND phường, hội đoàn thể để góp phần thực hiện tốt hoạt động phân loại rác...

Theo ông Nguyễn Hoàng Việt - Phó Chủ tịch quận Sơn Trà - việc đảm bảo vệ sinh môi trường là một trong những nhiệm vụ được UBND quận thường xuyên đề cập trong công tác chỉ đạo.

Phong trào ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp được duy trì thường xuyên, thu hút được sự tham gia của người dân. Từ đó ý thức về bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao. Công tác thu gom rác thải sinh hoạt cơ bản đảm bảo, rác được thu gom theo khung giờ cố định hàng ngày.

Tổng lượng rác thải sinh hoạt trung bình 178 tấn/ngày. Tình hình vệ sinh môi trường tại các điểm đặt thùng rác được duy trì, cải thiện hơn.

Từ ngày 16.1, Trạm trung chuyển rác Sơn Trà bắt đầu vận hành thử nghiệm với công suất khởi điểm là 50 tấn rác/ngày và nâng dần công suất thêm 50 tấn/ngày mỗi tháng.

Đến nay, trạm đang hoạt động thử nghiệm với công suất tối đa là 200 tấn rác/ngày.

Sau thời gian đưa rác về trạm trung chuyển rác, hoạt động thu gom rác sinh hoạt có nhiều chuyển biến tích cực, 11/17 điểm cố định chuyển giao rác đã được xóa bỏ và dự kiến sẽ tiếp tục xóa bỏ 5 điểm còn lại trong tháng 8 sắp tới.

UBND quận Sơn Trà cũng đã yêu cầu nhà thầu rà soát lại phương án thu gom rác theo hướng cơ giới hóa thu gom rác tại các tuyến đường có bề rộng lòng đường từ 5,5 m trở lên, chỉ sử dụng các điểm hẹn lưu động khi đưa rác từ các kiệt hẻm để chuyển giao qua xe cơ giới.

Lượt xem: 2
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết