• :
  • :

Tin bão mới nhất: Bão Côn Sơn đổ bộ Philippines, sắp vào Biển Đông

Theo tin bão mới nhất ngày 7.9, bão Côn Sơn đã đổ bộ 5 lần vào Philippines, đang hoạt động trên khu vực miền Trung nước này và có thể mạnh lên khi vào Biển Đông.

Tờ PhilStar dẫn bản tin dự báo bão trưa 7.9 của Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PASAGA) cho biết, bão Côn Sơn (Philippines gọi là bão Jolina hoặc Conson) đã đổ bộ lần thứ 5 vào Dimasalang ở Masbate và đang di chuyển vào đất liền của tỉnh này. Trong lần đổ bộ mới nhất, bão Côn Sơn có sức gió tối đa 120km/h, giật tới 150km/h. Cơn bão đang di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15km/h.

Trước đó, bão Côn Sơn đã đổ bộ vào Hernani ở Đông Samar, Daram, Santo Nino và Almagro ở Samar của Philippines.

Tính đến 11h ngày 7.9, PAGASA cho biết bão Côn Sơn sẽ mang theo mưa to đến dữ dội vào các tỉnh Masbate, Biliran, Samar, Bắc Samar, Sorsogon, Albay, Catanduanes, Camarines, cũng như Nam Quezon, Romblon và Marinduque.

Trong khi đó, những trận mưa lớn và thậm chí có cường độ mạnh sẽ xảy ra ở các tỉnh Mindoro và phần còn lại của Calabarzon và Visayas.

Bản tin dự báo thời tiết của PASAGA cho hay, lũ lụt rải rác đến diện rộng, bao gồm cả lũ quét và lở đất do mưa có thể xảy ra. Ngoài ra còn có thêm nguy cơ ngập lụt ven biển do bão lên tới 0,5-1m đối với một số địa phương ven biển của Biliran, Sorsogon, Samar và Masbate.

Bão Côn Sơn được dự báo sẽ tiếp tục di chuyển về phía tây tây bắc trong 12 giờ tới, di chuyển về phía Masbate và Vịnh Ragay. Dự báo sẽ có một lần đổ bộ nữa vào vùng lân cận đông nam Quezon vào tối 7.9 hoặc sáng sớm 8.9.

Dự báo đường đi của bão Côn Sơn. Ảnh:

Dự báo đường đi của bão Côn Sơn

Đến 10h ngày 9.9, vị trí tâm bão ở khoảng 14,0 độ Vĩ Bắc; 121,7 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam đảo Luzon. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm.

Đến 10h ngày 10.9, vị trí tâm bão ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 114,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 300km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-120km/h), giật cấp 13.

Nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương, Philippines là một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất thế giới, đối mặt với núi lửa, động đất thường xuyên và trung bình 20 cơn bão mỗi năm.

Tác giả: Khánh Minh