• :
  • :

Cầu lông Việt Nam ở giai đoạn mới

Cầu lông Việt Nam đang có những tín hiệu mới khi một số tay vợt như Nguyễn Thùy Linh, Vũ Thị Anh Thư, Nguyễn Hải Đăng... đạt được kết quả quốc tế khích lệ thời gian qua. 

Cầu lông Việt Nam ở giai đoạn mới

Tay vợt Nguyễn Thuỳ Linh. Ảnh: NV

Khán giả cả nước sẽ thêm một lần được chứng kiến tất cả các tay vợt cầu lông tốt nhất của Việt Nam tranh tài giải Việt Nam mở rộng (Vietnam Open) 2022 bắt đầu khởi tranh tại TP.Hồ Chí Minh vào ngày 27.9 sắp tới. 

Sau SEA Games 31, đây là giải quốc tế quan trọng tiếp theo, các vận động viên cầu lông của đội tuyển quốc gia và cầu lông các địa phương được cơ hội thi đấu với đối thủ ngoại trực tiếp trên sân nhà. Trong danh sách đăng ký, những gương mặt đang có chuyên môn tốt của cầu lông trong nước như Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang, Nguyễn Thùy Linh, Vũ Thị Anh Thư, Lê Đức Phát, Nguyễn Hải Đăng... đều dự giải.

Chiến thắng và vô địch nội dung đơn nữ tại giải cầu lông quốc tế Bỉ 2022 vừa qua được xem là động lực khích lệ tinh thần rất lớn cho Nguyễn Thùy Linh trước khi về nước tranh tài giải Việt Nam mở rộng 2022. Trước Thùy Linh, Vũ Thị Anh Thư thi đấu tại Pháp và giành ngôi vô địch cá nhân nữ sau đó cô cùng đồng đội Hải Đăng thi đấu giải quốc tế ở Latvia rồi cả hai giành được hạng ba đơn nữ, hạng ba đơn nam.

“Chỉ khi thi đấu quốc tế liên tục, yếu tố chuyên môn mới được cải thiện rõ rệt và quan trọng hơn là vận động viên không thấy e dè trước các đối thủ”, ông Khoa Trung Kiên - phụ trách bộ môn cầu lông (Tổng cục Thể dục Thể thao) từng bày tỏ. Điều này, ai cũng hiểu. 

Để hiện thực được những cơ hội ra nước ngoài thi đấu thì cá nhân vận động viên không chỉ chờ vào những giải đấu theo cấp độ đội tuyển mà còn cần những sự đầu tư của địa phương và nguồn xã hội hóa đồng hành cho họ tự tin đăng kí thi đấu quốc tế. 

Thùy Linh dự giải tại Bỉ vừa qua có nguồn kinh phí từ đơn vị chủ quản Đồng Nai còn Anh Thư và Hải Đăng đi Châu Âu thi đấu là nguồn kinh phí từ đơn vị chủ quản TP.Hồ Chí Minh hay Lê Đức Phát đến Đan Mạch tập huấn trước khi SEA Games 31 khởi tranh là nguồn kinh phí kết hợp từ đơn vị Quân đội, gia đình và đội tuyển.

Nếu đặt câu hỏi ai đang là vận động viên cầu lông có thu nhập và tài trợ tốt nhất Việt Nam? Câu hỏi khó có lời giải vì chuyện thu nhập là tế nhị cũng như rất hiếm khi các hợp đồng tài trợ cá nhân được công bố. 

Khi chúng tôi trao đổi với nhà phân phối nhãn hàng Yonex (chuyên dụng cụ, trang thiết bị và quần áo thi đấu của Nhật Bản đối với cầu lông) tại Việt Nam, đại diện của đơn vị này chia sẻ, Nguyễn Tiến Minh vẫn là cá nhân được nhãn hàng này tài trợ mức cao nhất ở Việt Nam hiện tại. Con số không tiết lộ cụ thể.

Tuy nhiên, khi được tài trợ, vận động viên như Tiến Minh ngoài nhận tiền còn được hỗ trợ về quần áo, vợt, giầy thi đấu và đó là những gói không nhỏ. Ngoài Tiến Minh, Nguyễn Thùy Linh, Vũ Thị Trang, Đỗ Tuấn Đức, Phạm Như Thảo là các cá nhân được thương hiệu trên ký tài trợ. Thùy Linh được đánh giá có nhiều nhà tài trợ đồng hành khi ngoài đơn vị chủ quản Đồng Nai luôn hỗ trợ, cô còn được nguồn xã hội hóa từ CLB Kim Sơn Chinh và hãng Yonex.

Các vận động viên thi đấu đạt thành tích tốt, chắc chắn nhãn hàng sẽ tìm đến để tài trợ. Giai đoạn đỉnh cao phong độ, cá nhân Tiến Minh luôn có sẵn không dưới ba nhãn hàng muốn ký kế hợp đồng độc quyền chuyên về thể thao cầu lông. Những vận động viên đang thể hiện tốt ở chuyên môn như Hải Đăng, Anh Thư, Đức Phát và Thùy Linh nếu đảm bảo tốt chuyên môn và liên tục thăng tiến thì họ không khó có những nguồn thu chính đáng từ quảng cáo cho tới nhận tài trợ cá nhân.

“Hai bên tiến tới gắn kết cũng như nhãn hiệu thấy được triển vọng chuyên môn của vận động viên để xúc tiến tài trợ cá nhân hay không hoàn toàn xuất phát từ chính vận động viên đó”, đại diện đơn vị phân phối nhãn hàng Yonex từng bày tỏ.

Ông Lê Thanh Hà - Vụ phó Vụ thể thao thành tích cao 2 (Tổng cục Thể dục Thể thao) đồng thời là Tổng thư kí Liên đoàn cầu lông Việt Nam đã chia sẻ, với riêng môn cầu lông, Liên đoàn và bộ môn có một chiến lược phát triển để từ đó không để các vận động viên trẻ xuất hiện sớm rồi không thành danh khi trưởng thành hoặc những vận động viên đã trưởng thành có động lực thi đấu đạt thành tích tốt nhất. 

Trong giai đoạn này, nhiều câu lạc bộ cầu lông nở rộ tại các địa phương càng khuyết khích phong trào tập và thi đấu môn này hiệu quả hơn.

Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết