• :
  • :

Cơ hội để ông Troussier gọi Quang Hải, Công Phượng tập trung tuyển Việt Nam

Những cầu thủ đang chơi bóng ở nước ngoài là Công Phượng và Quang Hải vẫn để ngỏ cơ hội tập trung cùng tuyển Việt Nam dưới thời ông Troussier.

Cơ hội để ông Troussier gọi Quang Hải, Công Phượng tập trung tuyển Việt Nam

Tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu quốc tế đầu tiên dưới thời huấn luyện viên Philippe Troussier với đối thủ Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: AFC

Đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu ra mắt dưới thời huấn luyện viên Philippe Troussier bằng trận giao hữu với đối thủ Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 15.6 tới đây.

Chiến lược gia người Pháp đứng trước lựa chọn nhân sự đang chơi bóng tại nước ngoài là Công Phượng, Quang Hải hay Văn Toàn, hoặc ưu tiên cầu thủ trẻ.

Lối thoát cho Quang Hải, Công Phượng

Trong đợt FIFA Days tới, tuyển Việt Nam chỉ thi đấu một trận duy nhất với tuyển Hong Kong (Trung Quốc). Đây cũng là trận đấu đầu tiên của tuyển Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Troussier.

Trước đó, Quế Ngọc Hải cùng các đồng đội đã có ít ngày tập luyện cùng nhau trong đợt hội quân ngắn ngày hồi tháng 3.

Trong lần tập trung đó, những Công Phượng, Quang Hải hay Văn Toàn không có tên trong danh sách triệu tập của ông Troussier. Bởi đó là lần hội quân ngắn ngày và cũng không có trận giao hữu quốc tế nào.

Tuy nhiên, ở lần này lại khác, tuyển Việt Nam sẽ có quỹ thời gian chuẩn bị tương đối dài, có thêm 1 trận giao hữu nên khả năng để những tuyển thủ đang xuất ngoại về nước hội quân là có khả năng xảy ra.

Công Phượng và Quang Hải đang chật vật tìm cơ hội ra sân ở nước ngoài. Ảnh: Yokohama FC

Công Phượng và Quang Hải đang chật vật tìm cơ hội ra sân ở nước ngoài. Ảnh: Yokohama FC

Một phần là bởi huấn luyện viên Troussier sẽ có được đầy đủ những nhân tố tốt nhất của tuyển Việt Nam vốn là bộ khung được duy trì từ thời người tiền nhiệm Park Hang-seo.

Phần còn lại, đây sẽ là “cứu cánh” cho những Công Phượng, hay Quang Hải vẫn đang “mất tích” ở nước ngoài khi không có được cơ hội ra sân để chơi bóng.

Phong độ của những cái tên này đang là điều mà ông Troussier cũng như người hâm mộ muốn thấy sau chuỗi ngày dài dự bị.

Cơ hội cho những cầu thủ trẻ

Mục tiêu cao nhất trong bản hợp đồng của ông Troussier kí với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) là đưa tuyển Việt Nam đến với sân chơi World Cup 2026.

Nên thành ra, ngay từ bây giờ, chiến lược gia người Pháp tất nhiên cũng đã hoạch định một lộ trình để hoàn thành được mục tiêu đó.

Tuyển Việt Nam dưới thời ông Troussier chắc chắn vẫn sẽ thừa hưởng thành quả sau 5 năm của huấn luyện viên Park Hang-seo với bộ khung đã định hình.

Đồng thời, chiến lược gia người Pháp sẽ mang tới một làn gió mới bằng cách xây dựng những nhân tố mới, những cầu thủ trẻ mà lứa U22 Việt Nam vừa dự SEA Games 32 sẽ đóng vai trò tiên phong.

Nhiều nhân tố trẻ của U22 Việt Nam vừa tham dự SEA Games 32 xứng đáng được trao cơ hội ở tuyển Việt Nam. Ảnh: Thanh Vũ

Nhiều nhân tố trẻ của U22 Việt Nam vừa tham dự SEA Games 32 xứng đáng được trao cơ hội ở tuyển Việt Nam. Ảnh: Thanh Vũ

Họ là những cá nhân đã chơi rất nổi bật tại kì đại hội trên đất Campuchia vừa qua, điển hình là: Văn Tùng, Thái Sơn, Minh Trọng, Tuấn Tài, Thanh Nhàn… đã và đang có phong độ ổn định.

Việc trao cơ hội ở đội tuyển Việt Nam trong đợt hội quân tới đây với những người trẻ này như một “món quà” để họ nỗ lực và phấn đấu thể hiện.

Thêm vào đó, việc có mặt những nhân tố mới sẽ tạo nên sự cạnh tranh giữa các vị trí ở tuyển Việt Nam để tìm ra những cái tên phù hợp với lối chơi, chiến thuật mà ông Troussier sẽ xây dựng trong lộ trình hướng tới FIFA World Cup 2026.

Nhìn chung, việc có được sự phục vụ của Quang Hải, Công Phượng hay Văn Toàn trong đợt hội quân sắp tới của tuyển Việt Nam phụ thuộc vào toan tính của chiến lược gia người Pháp.

Như đã đề cập ở trên, ông Troussier hoàn toàn có thể gọi các cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài trở về, hoặc nhường lại cơ hội đó cho những cầu thủ trẻ.